Skip to content

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ

29.08.2015

Hà Nội ngày 28/8/2015

Nguyễn Tiến Dũng

Khi mua bán căn hộ chung cư cần thực hiện qua các bước sau và mỗi bước đều có các điều lưu ý. Bài viết đứng dưới góc độ người đi mua nhà:

 1. Kiểm tra ngôi nhà
  1. Kiểm tra các vấn đề về phong thủy
  2. Điện
  3. Nước
  4. Tình trạng các cửa, tường, sàn (tường thường bị ẩm do nước từ nhà vệ sinh)
  5. Hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư cũ và các chứng từ thanh toán. Tối thiểu phải có: hợp đồng mua bán nhà, biên bản bàn giao nhà, chứng từ nộp tiền. Lưu ý một vài nhà vay ngân hàng để mua nhà nên phải lưu ý và tìm hiểu kỹ.
 2. Đặt cọc
  Thường đặt cọc lần đầu từ 20 tới 100 triệu tùy vào giá trị của ngôi nhà. Khi đặt cọc phải có giấy biên nhận tiền đặt cọc giữa hai bên
 3. Ký hợp đồng mua nhà và thanh toán gần hết
  1. Ký hợp đồng mua nhà và các điểm lưu ý:
   1. Các hồ sơ của 2 bên phải được công chứng. Do giá trị công chứng chỉ có thời hạn 6 tháng nên nếu quá hạn phải bắt công chứng lại.
   2. Chọn nơi công chứng được chứng nhận của nhà nước
 • Yêu cầu công chứng viên kiểm tra trên hệ thống 2 vấn đề sau và in ra cho mình kiểm tra:
  1. Ngôi nhà có đang thế chấp hay tranh chấp với ai không trên hệ thống quản lý tài sản đảm bảo (UTRI)
  2. Danh mục những đợt mua bán nhà của chủ ngôi nhà. Mình kiểm tra sẽ biết là họ đã từng mua bán những nhà nào. Nếu họ đã bán nhà này cho người khác thì mình thấy ngay.
 1. Bên công chứng có mẫu hợp đồng chuyển nhượng tài sản của riêng họ. Kiểm tra kỹ các thông tin trên hợp đồng với sổ đỏ (tên chủ sở hữu, địa chỉ nhà, diện tích, đặc điểm, vv) và sổ hộ khẩu, chứng minh thư.

Lưu ý trên hợp đồng phải có tên cả hai vợ chồng. Nếu một người mất phải có giấy chứng tử. Nếu chỉ có một người ký thì hợp đồng không có giá trị pháp lý.

 1. Bộ hợp đồng được lập thành 5 bộ: công chứng giữ 1, bên mua 3 và bên bán 1
 2. Bên mua dùng 2 bộ hồ sơ sao y công chứng của người bán gồm: hợp đồng mua bán nhà bản gốc, chứng minh thư và sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của cả hai vợ chồng  người bán có công chứng. Hai bộ hồ sơ này để mang ra bên văn phòng đăng ký đất đai để đăng ký chuyển đổi chủ sỡ hữu nhà đất. Sau đó bổ sung vào bộ hồ sơ này sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy đăng ký kết hôn công chứng của người mua và sổ đỏ gốc có tên chủ cũ.
 1. Thời điểm thanh toán gần hết
  1. Thường bên bán bắt phải thanh toán phần còn lại rồi mới ký vào hợp đồng mua bán. Tiền một là chuyển khoản (cùng ngân hàng sẽ nhanh) hoặc hai bên và công chứng cùng đi ra ngân hàng để chuyển khoản và ký ngay tại đó. Sau đó quay về phòng công chứng để công chứng viên ký và đóng dấu.
  2. Chỉ thanh toán tới 90% và giữ lại phần còn lại để sau này bên bán thanh toán tiền thuế mới trả nốt (Trong trường hợp bên bán thanh toán phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và phí khác)
 2. Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai của từng quận nơi mua nhà:
  1. Nộp 2 bộ hồ sơ công chứng như nói trong phần trên và nhận giấy báo ngày tới nộp thuế và nhận sổ đỏ mới
  2. Lưu ý người mua cầm giấy hẹn này chứ không để cho chủ cũ cầm vì họ có thể tới để rút lại bộ hồ sơ kia
 3. Nhận sổ đỏ mới
  1. Cầm giấy hẹn tới nơi đăng ký để nhận thông báo nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ
  2. Cầm thông báo ra kho bạc nộp thuế rồi mang biên lai về lại phòng đăng ký đất đai nộp lại. Nhớ trước khi ra kho bạc bấm số thứ tự hoặc dặn 1 người canh ở đây để bấm số thứ tự, khi đi nộp thuế về không phải chờ đợi (cụ thể như ở quận hà đông)
  3. Cầm phiếu nộp thuế về lại phòng đăng ký đất đai nộp lại biên lai và thông báo. nộp thêm tiền giám định đất đai =0.18% số tiền căn nhà tại đây. sau đó lấy sổ đỏ.
  4. Sổ đỏ không in mới mà người ta in thêm vào phần chú thích trên sổ cũ là đã chuyển nhượng cho mình, có nơi còn in trên giấy a4 và đóng dấu giáp lai thôi.
Advertisements
Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: