Skip to content

Cắt nghĩa câu “Nhất thiết duy tâm tạo” và một số vướng mắc

22.06.2015

Hà Nội 22.06.15

Tôi nghe câu  “Nhất thiết duy tâm tạo” nhiều lần, xong có đôi phần chưa hiểu hết câu này.

Nhất thiết duy tâm tạo nghĩa là vạn pháp đều do tâm sáng tạo mà ra. Tâm như người họa sĩ, khéo vẽ nên muôn hình vạn trạng của núi sông. Vạn pháp theo tôi có thể chia làm 2 loại: Nhân tạo và tự nhiên.

Câu này nếu nói về các sự vật nhân tạo thì tôi có thể hiểu. Ví như nếu anh muốn chế tạo ra một cái chén trà, việc đầu tiên là anh lên ý tưởng chế tạo, thiết kế, hình dáng, màu sắc, chất liệu. Rồi kế đó anh mới bắt đầu sản xuất. Như thế việc hình thành chén trà bắt đầu từ các ý tưởng – tức là tư tâm chúng ta mà hình thành ra.
Người ta bảo những người nấu ăn phải biết đem tâm ý của mình vào việc nấu nướng. Nếu người nhiều giận hờn, tham lam, đố kỵ mà nấu ăn thì thức ăn của họ cũng chứa đầy những hạt giống mùi vị của tham đắm, giận hờn. Do đó người ăn thức ăn đó vô tình đã ăn phải những hạt giống tiêu cực, thức ăn đó với họ cũng không thể ngon được. Vì thế trong các chùa và tự viện thì việc chọn người nấu ăn là hết sức cẩn thận.

Nếu nói tới vạn pháp là các sự vật tự nhiên như sông núi, nước non, mây trời thì tôi chưa thể cắt nghĩa được. Thế cho nên viết ra đây mong các Thiện tri thức chỉ bảo. Tâm Giác xin chân thành cảm ơn!

Advertisements

From → Đời sống

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: