Skip to content

PHONG THỦY PHÙ HỢP VỚI ĐẠO BỤT

20.11.2014

Trước đây tôi cũng không tìm hiểu về Phong thủy nhiều lắm. Nhưng từ lúc đọc Hư Vân niên phổ thấy rằng cụ Hư Vân tuy là Thiền sư lớn xong hết sức quan tâm tới vấn đề Phong thủy khi xây dựng chùa nên tôi bắt đầu đặt câu hỏi.

Sau này tìm hiểu thêm về đạo Bụt tới biết rằng Nhân Quả đầy đủ là Nhân – Duyên – Quả. Ví như một cây cam ( Quả) muốn mọc lên thì cần có hạt cam (Nhân) ươm trồng. Nhưng để cây cam lớn lên mạnh khỏe, trái ngọt thì cần có các yếu tố khác gọi là Duyên như nước, ánh sáng, đất, độ ẩm, vv. Từ góc độ này thấy rằng Phong thủy là một trong nhiều Duyên giúp cho Nhân ta ươm trồng tạo được Quả thuận lợi. Chúng ta tuy gieo trồng nhiều nhân thiện nhưng nếu có đủ Duyên hợp lại sẽ sớm gặt được Quả tốt. Vì thế ứng dụng Phong thủy vào cuộc sống và công việc sẽ giúp ta thuận lợi hơn.

Từ khía cạnh khoa học ta biết rằng vạn vật đều phát ra từ trường và có sức hút lẫn nhau. Phong thủy cơ bản dựa trên nghiên cứu tương tác từ trường và hấp dẫn giữa các vật thể mà đưa ra những phương thức giúp ta thích nghi và thuận theo tự nhiên. Như sắp xếp đồ vật trong nhà, kiến trúc nhà cửa, địa thế, vv để giúp cho các luồng khí, từ trường vận động hợp với quy luật tự nhiên.

Đi sâu  hơn nữa như lựa chọn màu hợp tuổi, giờ tốt giờ xấu thì tôi chưa tìm hiểu nên chưa dám khẳng định phong thủy nguyên chất có những phương pháp này hay không. Nhưng ở khía cạnh cơ bản tôi không phủ nhận tầm quan trọng của phong thủy tới sức khỏe và vận mệnh con người.

Tuy nhiên như đã nói ở phần đầu, phong thủy cho là một trong rất nhiều duyên nhằm mục đích xúc tác cho Nhân phát triển thành quả nhanh hay chậm chứ không thể có tác động nhiều tới việc thay đổi được quả. Do đó nắm giữ suy nghĩ rằng dùng Phong thủy để cái đổi vận mệnh là chuyện chẳng bao giờ có. Khổng Tử nói “Chưa có thiện tâm, phong thủy vô ích”. Chính là ý rằng muốn vận mệnh được tốt thì trước hết phải có tâm thiện, tu nhân tích đức. Đức Phật cũng dạy rằng phúc đức ví như mũi tên bắn lên trên trời, hết đà rồi sẽ rơi được xuống. Người giàu sang hưởng phúc đức nên hiểu rằng phúc báo rồi cũng sẽ có ngày hết, người nghèo khổ rồi cũng có ngày hết phiền não. Như ông cha ta có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Nói thế không có nghĩa là rồi cuối cùng cũng được hưởng sung sướng nên thôi chẳng cần làm gì. Như thế là sai rồi. Câu Đức Phật nói hay câu tục ngữ của Cha ông ta nói tới là ý chỉ những hành động ta đã làm trong quá khứ, thiện ác nghiệp báo sẽ theo đó mà phát sinh. Tuy nhiên những hành động ta đang làm trong đời này cũng sẽ gặt được nghiệp báo tương ứng. Cho nên việc tu nhân tích đức phải là công cuộc của cả đời chứ không phải chỉ một sớm một chiều.

Nhìn chung quy lại, phong thủy chỉ là một khía cạnh nhỏ. Điều lớn lao và quan trọng nhất vẫn là Nhân Quả – là những hành động và tư tưởng ta làm trong quá khứ và hiện tại. Hãy nhớ:” Chưa có thiện tâm, phong thủy vô ích”.

Tâm Giác ngày 20/11/2014

Advertisements
Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: