Skip to content

KỸ NĂNG NÓI CHUYỆN TRƯỚC QUẦN CHÚNG

17.08.2013

Xin cảm ơn anh Tín An đã chia sẻ cho em bài viết này. Sau đây xin được chia sẻ lại với các bạn có đam mê làm MC các chương trình Phật giáo.

                               Lời Phi Lộ

 

 Trong mọi sự sinh hoạt lễ hội Đạo cũng như Đời phải có Người Dẫn Chương Trình.  Cho nên vai trò Người Dẫn Chương Trình vô cùng quan trọng. Thất bại hay thành công  trong buổi lễ ấy phần lớn phụ thuộc sự khéo léo , nhạy cảm của người Dẫn Chương Trình. Có thể ví rằng : Người Dẫn Chương Trình là một  tài xế lái xe hơi, một phi công lái máy bay, một thuỷ thủ điều khiển tàu biển v.v… nếu sơ xuất một điều gì thì hậu quả khó mà lường được.

Người Dẫn Chương Trình, Speaker, MC cũng đều một nghĩa mà thôi. Do vậy, MC trước khi nhận điều khiển một chương trình nào phải nắm rõ nội dung chương trình, thành phần tham  dự , chuẩn bị trước những gì cần phải chuẩn bị để tránh sự lúng túng khi vào thực tế. Và khi thực tế buổi lễ diễn ra phải hết sức nhạy cảm , bởi lẽ hoàn cảnh thực tế đôi khi lại không diễn ra như những gì mình đã suy nghĩ . Thứ đến, phải có  một phong thái đĩnh đạc, tự tin nét mặt hoan hỉ, dùng từ ngữ chính xác, không thừa không thiếu. Muốn đạt được điều này, Người Dẫn Chương Trình phải tìm tòi học hỏi sách báo, đọc báo v.v.. cho thật nhiều. Luôn  luôn tâm niệm  mình là linh hồn của buổi lễ.

Hôm nay khoá đào tạo giảng sư trung cấp  và cao cấp của Ban Hoằng Pháp Trung Ưng GHPGVN va Tăng Ni Sinh Viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam tai thành phố Hồ Chí Minh mở khóa học :” Kỹ Năng Nói Chuyện Trước Quần Chúng “ . Đây là một chương trình học ngoại khoá vô cùng quan trọng . Vì sao? Vì nói chuyện trước quần chúng khác nói chuyện với lớp học . Trong lớp học dễ hơn nhiều bởi trình độ ngang hàng nhau, còn quần chúng thì có đủ các trình độ từ bình dân đến trí thức. MC phải biểu lộ cách nói mà mọi người đều cùng hiểu thì đó là một nghệ thuật.

Bản thân tôi đã hơn 20 năm tham gia dân chương trình các lễ hội Phật giáo lớn nhò như : Lễ Phật Đản – Lễ Vu Lan- Lễ Đặt Đá- Lễ Khánh Thành- Lễ Khai Giảng An Cư- Lễ Tạ Pháp – Lễ Tang… và các buổi lễ đột xuất nên có ít nhiều kinh nghiệm trao đổi cùng chư vị.

Tóm lại, nghệ thuật nói chuyện trước quần chúng là một năng khiếu bẩm sinh nhưng phải học tập mới thành tựu được.

Tánh Thuần

 CHƯƠNG TRÌNH ĐẶT ĐÁ

ĐẠI TRÙNG TU

CHÙA……………

( Ngày … tháng ….năm….)

 1. Niệm Phật cầu gia hộ
 2. Tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự
 3. Dâng hoa chào mừng chư Tôn Đức và quan khách ( nếu có).
 4. Diễn văn khai mạc.
 5. Lời phát nguyện của đại diện Phật Tử.
 6. Phát biểu của chính quyền
 7. Đạo từ của chư Tôn Đức chứng minh.
 8. Nghi lễ đặt đá:

_ Cung thỉnh chư Tôn Đức niệm hương đảnh lễ Tam Bảo.

_Sái tịnh.

_Tụng bài tựa kinh Thủ Lăng Nghiêm.

_Niệm Phật

_Đặt đá.

 1. Cảm tạ của ban tổ chức
 2. Hồi hướng.

LỄ ĐẶT ĐÁ ĐẠI TRÙNG TU
CHÙA……

(Ngày … tháng … năm…)

PHƯƠNG PHÁP DẪN CHƯƠNG TRÌNH CỦA MC

Sau khi ổn định Đạo Tràng, MC bắt đầu như sau:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

_ Ngưỡng bái bạch chư tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ, chư Đại đức Tăng Ni.

_Kính thưa quý Quan Khách và toàn thể Phật Tử.

Hôm nay ngày … tháng…. năm trong khung  cảnh trang nghiêm và tràn đầy đạo tình hoan hỉ, chùa….. long trọng tổ chức Lễ Đặt Đá đại trùng tu. Thay lời ban tổ chức, chúng con xin được  thông qua lễ chính thức như sau:

(Đọc chương trình đính kèm)

Cách dẫn các diễn mục của chương trình:

1. Niệm Phật Cầu Gia Hộ:

Mười phương chư Phật hiện toạ đạo tràng, hồn thiêng sông núi cũng đang hội tụ về đây, trong giây phút này , chúng con xin cung thỉnh chư Tôn Đức và toàn thể quí vị khởi thân  đứng dậy niệm danh hiệu Đức Bổn Sư ba lần cầu gia hộ.

2. Tuyên Bố Lý Do Và Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

          Kính bạch chư Tôn Đức

Thưa liệt quí vị.

Tâm nguyện muôn thuở người con của Phật là :” Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”. Luôn luôn lấy  vấn đề hoằng pháp độ sanh làm kim chỉ nam cho sự sinh hoạt của mình. Đó là bản hoài của chư Phật và lịch đại Tổ Sư truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Xuất phát từ tinh thần cơ bản đó, bao mái chùa xuất hiện giữa lòng nhân thế không ngoài mục đích cho con người tìm về chánh đạo, tu tâm dưỡng tánh ngỏ hầu xoá dần những hệ luỵ thương đau của cuộc đời. Sự hiện diện của ngôi  chùa …. tại nơi đây không nhằm mục đích nêu trên. Hơn nữa, ngôi chùa là nơi di dưỡng đời sống tâm linh cho người con của Phật, là nơi thờ phượng ngôi Tam Bảo , đồng thời là nét đẹp văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc giữa lòng nhân thế tràn đầy từ bi và trí tuệ của đạo Phật

Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa… đã xuống cấp trầm trọng về mặt kiến trúc . Do vậy Thượng  Toạ (  Ni Sư ) trụ trì , chư Tăng ( Ni) cung Phật Tử phát đại nguyện trùng tu , để trang nghiêm cảnh Phật , góp thêm một bông hoa tươi thắm trong  vườn hoa tràn đầy ngát hương  sắc của Phật giáo Việt Nam.

Hôm nay Lễ Đặt Đá chính thức cử hành . Ban  tổ chức chúng con vô cùng hoan hỉ xen lẫn vui mừng và xúc động cung nghinh chư Tôn Đức và đón tiếp quí vị về tham dự .

Trước hết chúng con thành kính giới thiệu:

…………………………….

……………………………..

……………………………..

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu :

……………………………..

……………………………..

…………………………….

(Tuỳ theo hòan cảnh  thực tế để giới thiệu)

3. Dâng Hoa Chào Mừng  Chư Tôn Đức Và Quan Khách:

Trước hết hi ện diện chứng minh của chư Tôn Đức và quí quan khách, Phật Tử chùa …. Chúng con tỏ lòng tri ân bằng cách dâng lên quí Ngài và gởi đến những lẵng hoa tươi thắm tượng trưng cho mọi vẻ đẹp của đất trời, vũ trụ . Ngưỡng mong quí ngài và quí vị chứng tri . Lễ dâng hoa bắt đầu….

4. Diễn Văn Khai Mạc :

MC  nêu lên ngôi chùa ….. hình thành, tồn tại như thế nào trong địa phương thân thương này và trong tương lai phát triển thế nào để góp phần vào đại cuộc chung. Thành kính cung thỉnh…. Trú trì chùa…kiêm trưởng ban tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc.

5. Lời Phát Nguyện Của Đại Diện Phật Tử:

Đạo Pháp trường tồn do Tăng Ni hoằng hoá. Thiền môn hưng thịnh bởi đàn việt phát tâm. Lời dạy ấy của chư liệt vị tổ sư vẫn luôn vang vọng trong lòng người con Phật. Ngôi chùa… sớm thành tựu hay  không một phần do sự cúng dường công đức của thiện tín Phật Tử . Hôm nay trong buổi lễ đặt đã này , chúng tôi trân trọng mời đạo hữu …. Thay mặt chư Phật Tử đọc lời phát nguyện .

6. Phát Biểu Của Chính Quyền :

Gần 2000 năm kể từ ngày du nhập vào đất nước Việt Nam . Đạo Phật luôn gắn bó keo sơn  cùng vận mệnh dân tộc và trải qua những thăng trầm  xứ sở của quê hương . Mỗi ngôi chùa  là một chứng tích lịch sử văn hoá in dấu mọi sinh hoạt của người Việt Nam  qua các thời đại . Trong buổi lễ đặt đá này , chúng tôi kính mời … thay lời quý cấp chính quyền phát biểu ý kiến.

7. Đạo Từ Chư Tôn Đức Chứng Minh

Toàn thể chư Tăng ( Ni)  Phật Tử chùa ….cùng ban tổ chức đang lắng đọng tâm tư nghe lời chỉ giáo của ban chư tôn giáo phẩm chứng minh . Thành kính cung thỉnh … Ban đạo từ.

8. Nghi Lễ Đặt Đá:

Giờ đây trong không khí thiêng liêng , trang nghiêm thanh tịnh. Nghi lễ đặt đá cử hành, chúng con  cung thỉnh… chúng con kính mời….

Về nghi lễ , cung thỉnh chư tôn Hoà thượng niệm hương . Cung thỉnh chư Tôn Đức và đạo tràng đồng hộ niệm . Chương trình nghi lễ truyền thống gồm có: ( theo chương  trình đã dẫn)

9.Cảm Tạ Của Ban Tổ Chức:

Trong phần cảm tạ này có thể do 1 vị trong ban tổ chức hoặc của MC.

( Xin  nêu bài mẫu sau đây)

 LỜI CẢM TẠ BAN TỔ CHỨC

LỄ ĐẶT ĐÁ CHÙA….

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

       Kính bạch chư Tôn Hoà Thượng , chư Thượng Toạ , chư Đại Đức, Tăng ni.

Kính thưa quí quan khách.

Thưa toàn thể Phật Tử.

Buổi lễ chính thức Đặt Đá chuà … đến đây đã thành tựu viên mãn. Thay mặt ban tổ chức , trước hết chúng con đảnh lễ tri ân sự hiện diện chứng minh của chư tôn Hoà Thượng, chư Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni. Trước đạo tình cao cả của quý Ngài, chúng con kính nguyện cầu chư Tôn Đức pháp thể khinh an , cửu trụ Ta Bà đẻ làm bóng cây đại thụ  cho hàng hậu học nương nhờ đức độ tiến tu  trên đường đạo nghiệp. Chúng tôi tri ân quý cấp chính quyền , các ban nghành đoàn thể đã đến tham  dự. Kính chúc quí vị dồi dào sức khoẻ để phục vụ tổ quốc và nhân dân. Chân thành ghi nhận công đức toàn thể Phật Tử xa gần đã về tham dự vào hỗ trợ cho Phật sự trọng đại này được thành tựu viên nãm. Cầu nguyện hồng ân chư Phật gia hộ cho quí vị và gia đình luôn an khang  thịnh vượng, tràn đầy hạnh phúc.

Kính bạch chư Tôn Đức.

Thưa liệt quí vị . trong quá trình hình thành và tồn tại cho đến nay lễ đặt đá đại trùng tu . Chư Tăng ( Ni) và Phật tử chùa… luôn luôn trân trọng , khắc cốt ghi tâm đạo tình và nghĩa tình mà chư Tôn Đức  và quí vị  đã dành cho. Chúng con luôn nỗ  lực hết sức mình để cho ngôi chùa sớm hoàn thành , góp phần tô đẹp cho ngôi nhà Phật Giáo Việt Nam trên bước đường hoằng dương chánh pháp, cứu khổ độ sanh.

Mặc dù  ban tổ chức đã cố  gắng hết sức mình, nhưng không  thể nào tránh được  nhiều thiếu sót bất cập. Ngưỡng mong quí Ngài và quí vị niệm tình hoan hỷ

Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

10. Hồi hướng:

Buổi lễ đã kết thúc ở không gian và thời gian nhưng không kết thúc ở trong lòng người . tuy diễn ra trong  giờ phút ngắn ngủi  mà để lại trong lòng người tham dự một dấu ấn khó phai với thời gian  năm tháng. Nguyện đem  công đức hôm nay hồi hướng khắp  pháp giới chúng sanh  đồng triêm lợi lạc. Chúng con  cung thỉnh chư Tôn Đức và quí quan khách cùng toàn thể  đạo tràng hồi hướng.

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ  tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật đạo.

 

CHƯƠNG TRÌNH

LỄ KHAI GIẢNG AN CƯ KIẾT HẠ

TẠI…………….

(Ngày…. Tháng… năm……)

 1. Niệm Phật cầu gia hộ.
 2. Tuyên bố lý do  và giới thiệu thành phần tham dự.
 3. Dâng hoa cúng dường chư Tôn Đức và chào mừng quan khách.
 4. Diễn văn  lễ khai giảng.
 5. Cung an  chức sự thành phần chứng minh  ACKH và Ban Chức sự,
 6. Lời phát nguyện của vị hoá chủ
 7. Lời phát nguyện của hành giả an cư
 8. Lời phát nguyện của đại diện Phật Tử hộ trì an cư
 9. Phát biểu của chính quyền nếu có
 10. Đạo từ của Hoà Thượng chứng minh
 11. Cảm tạ của ban tổ chức
 12. Hồi hướng.

LỄ KHAI GIẢNG AN CƯ KIẾT HẠ

TẠI …….

( Ngày…. Tháng… năm….)

PHƯƠNG PHÁP DẪN CHƯƠNG TRÌNH CỦA MC

( Sau khi ổn định đạo tràng MC bắt đầu)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

_Ngưỡng bái bạch chư tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni.

_Kính thưa quí quan khách và toàn thể quí Phật Tử.

Hôm nay ngày … tháng… năm… theo truyền thống của hàng xuất gia, hàng năm  chư Tăng  tập trung về một trú xứ để thúc liễm thân tâm, tịnh tu giới hạnh, tăng trưởng đạo lực sau những năm tháng ngày vân du hoá độ. Tại nơi đây, đạo tràng…. cử hành lễ khai giảng khoá an cư kiết hạ Phật lịch…. Thay mặt ban tổ chức chúng con xin  được thông qua chương trình buổi lễ như sau:

(Đọc chương trình đính kèm)

Cách dẫn các tiết mục của chương trình:

1. Niệm Phật Cầu Gia Hộ:

Để mở đầu chương trình, nguyện cầu mười phương  chư Phật hiện toạ đạo tràng chứng minh công đức , gia hộ cho khoá An Cư Kiết Hạ được thành tựu.  Cung thỉnh  chư Tôn Đức, quý quan khách  và toàn thể quí vị đứng dậy niệm danh hiệu Bổn Sư ba lần cầu gia hộ

2. Tuyên Bố Lý Do

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

_Ngưỡng bạch chư tôn Hoà Thượng, chư Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni

_Kính thưa quí quan khách.

_Thưa toàn thể Phật Tử.

Sau khi Đức Thế Tôn thành đạo dưới cội Bồ Đề, Ngài tìm đến năm anh em ông Kiều Trần Như và thuyết pháp Tứ Thánh Đế, lần đầu tiên. Kể từ đó giáo Pháp được hình thành. Một nền giáo pháp chỉ rõ cho con người thoát ly sanh tử, khổ đau. Nhận chân được giá trị đích thực của con  đường giác ngộ giải thoát mọi thành phần  trong xã hội thời bấy giờ tìm đến với Đức Thế Tôn và giáo hội được thành lập thành 4 chúng:

_Tỳ kheo

_Tỳ kheo ni

_Ưu bà tắc

_ Ưu bà di

Có đoàn thể tất phải có giới luật. Trong giới luật của Phật có qui định chư Tăng Ni  dừng chân trong  3 tháng để tịnh tu giới hạnh, trau giồi Giới- Định- Tuệ tam vô lậu học- để làm  hành trang trên lộ trình chuyển tinh thần đạo đức của Phật giáo đi vào cuộc đời. Từ đó mặc dầu đã trải qua 2500 năm  trong lịch sử , giới luật qui định ấy luôn duy trì nghiêm  túc để người con Phật đoàn kết hoà hợp- trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm giáo hội.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Giáo Hội và thông tri của Ban Trị  SựPhật giáo tỉnh, thành…. Hôm nay tại đạo tràng… cử hành lễ khai giảng kháo An Cư Kiết Hạ.

Thay mặt ban tổ chức, chúng con thành kính cung đón và giới thiệu

Hoà thượng…..

Thượng toạ…..

Chúng tôi trân trọng giới thiệu

Ông …………..

Bà……..

(sau đó giới thiệu toàn thể đạo tràng về tham dự)

3. Dâng Hoa Cúng Dường J (nếu có)

Để tỏ lòng tri ân sự hiện diện của chư tôn Hoà Thượng chứng minh , chư  Thượng toạ, Đại đức, Tăng  ni cùng quí quan khách về tham dự lễ khai giảng khoá An Cư Kiết Hạ.Ban tổ chức xin dâng những lẵng hoa tươi thắm cúng dường chư  Tôn Đức và chào mừng  quí vị.

Lễ dâng hoa bắt đầu…..

4. Diễn Văn Lễ Khai Giảng:

Tôn chỉ, mục đích của An Cư Kiết Hạ tại đạo tràng hôm nay sẽ nói lên đầy đủ tinh thần duy trì giới luật cho hàng tứ chúng trên  bước đường tu  học để phụng sự đạo pháp và dân tộc, gióp phần vào công cuộc hoằng dương chánh pháp, cứu khổ độ sanh

Thành kính cung thỉnh…. đọc diễn văn khai mạc.

5. Cung An Chức Sự Thành Phần Chứng Minh Và Ban Chức S

Theo truyền thống của An Cư Kiết Hạ, mỗi hạ trường dù tập trung hay an cư tại chỗ đều cung thỉnh chư Tôn Đức đạo cao đức trọng để chứng minh và điều hành cho khoá An Cư được thành tựu. Tại đạo tràng hôm nay cũng không ra ngoài truyền thống đã nêu trên

Cung thỉnh…. Cung an chức sự.

6.Lời Phát Nguyện Của Vị Hoá Chủ:

Ba tháng an cư kiết hạ bất cứ một đạo tràng nào, vị hoá chủ giữ vai trò quan trọng . Bởi lẽ mọi phương tiện của khoá an cư đều do vị hoá chủ quyết định. Cung thỉnh….hoá chủ của hạ trường đọc lời phát nguyện

7. Lời Phát Nguyện Của Hành Giả An Cư

Chư tăng hội tụ về một  trú xứ để an cư, sống trong tập thể hoà hợp. Từ ngàn xưa cho đến nay mục đích ấy vẫn được duy trì một cách nghiêm túc để nêu cao  tinh thần giới luật. Bởi lẽ giới luật thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn là Phật pháp còn. Hành giả an cư là yếu tố để thực hiện những điều nêu trên.

Kính mời….đại diện hành giả an cư tại đạo tràng….. đọc lời phát nguyện.

8. Lời Phát Nguyện Cuả Đại Diện Phật Tử Hộ Trì An Cư:

Từ ngàn xưa cho đến hôm nay, khi chư Tăng dừng chân an cư kiết hạ thì hàng Phật Tử tại gia góp phần công đức hộ trì, gieo phước lành nơi ngôi Tam Bảo với tâm nguyện: Tam Bảo thường trụ giữa thế gian để lợi lạc hữu tình. Chúng tôi kính mời …. đại diện hàng Phật Tử  tại gia đọc lời phát nguyện hộ trì chư Tăng tại đạo tràng hôm nay.

9. Phát Biểu Của Chính Quyền: ( nếu có)

An cư kiết hạ là sự kiện quan trọng đại của hàng Tăng Ni. Nhưng cũng trong khuôn khổ của pháp luật nhà nước. Quí vị đại biểu chính quyền đến tham dự hôm nay đã thể hiện rõ nét sự gắn bó mật thiết keo sơn  giữa đạo pháp và dân tộc. Trân trọng kính mời…. thay mặt chính quyền phát biểu ý kiến.

10. Đạo Từ Của Hoà Thượng Chứng Minh :

Toàn thể đạo tràng an cư kiết hạ trong  giờ phút này đang  lắng đọng tâm tư, lắng nghe lời chỉ  giáo của chư Tôn Đức chứng minh . Thành kính cung thỉnh…. Ban đạo từ.

11.Cảm Tạ Của Ban Tổ Chức:

Buổi lễ khai giảng an cư kiết hạ  tại đạo tràng…. đến đây đã thành tựu. Trân trọng kính mời….. thay mặt ban tổ chức( hoặc MC) cảm tạ

( Bài mẫu)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật.

_Kính bạch chư tôn Hoà Thượng chứng minh .

_Kính bạch chư Thượng Toạ, Đại Đức, Tăng Ni.

_Kính thưa quý quan khách và toàn thể Phật Tử.

Buổi lễ khai giảng khoá An Cư Kiết Hạ tại đạo tràng…. đến đây đã thành tựu viên mãn. Thay mặt ban tổ chức, chúng con thành kính đảnh lễ tạ ơn chư tôn Hoà thượng chứng minh , chư Thựơng toạ, Đại đức. Tăng ni đã quang tâm tham dự. Sự hiện diện của quý Ngài là hiên thân của từ bi và trí tuệ, mãi mãi chúng con noi gương quý Ngài để xiển dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh

Chúng con  xin bày tỏ niềm tri ân với quý cấp chính quyền đã đến tham dự buổi lễ, động viên chúng tôi không những hôm nay mà còn trong suốt ba tháng an cư để chúng tôi hoàn thành Phật sự, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Sự hiện diện của quí vị nói lên tinh thần gắn bó mật thiết giữa đạo pháp và dân tộc. Xin chúc quí vị dồi dào sức khoẻ để phục vụ tổ quốc, phấn đấu thành công sự nghiệp dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng , dân chủ và văn minh.

Chúng tôi xin hồi hướng và tán dương công đức to lớn của quý đạo tràng, Phật Tử gần xa về tham dự và đọc lời phát nguyện ủng hộ chư Tăng tu học trong ba tháng an cư và góp công đức cho buổi lễ hôm nay thành tựu. Nguyện  nhờ công đức này mà quí vị thân tâm an lạc, gia đình bình an hạnh phúc.

_Kính bạch quý Ngài.

_ Thưa liệt quý vị .

Để đáp tạ hồng ân của chư tăng và tấm lòng của quí vị. Đạo tràng….. xin nguyện tinh tấn tu học, phat huy đạo đức, ngỏ hầu không phụ thuộc lòng tin tưởng của quí Ngài và quí vị.

Mặc dầu ban tổ chức chúng con  đã cố gắng hết sức mình tuy nhiên không sao tránh được thiếu sót trong lúc cung đón quí Ngài và quí vị niêm tình dung thứ và hoan hỷ

Cầu nguyện pháp giới chúng sanh đều an lạc trong nguồn suối từ bi của đạo Phật.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

12. Hồi Hướng:

Buổi lễ khai giảng kết thúc. Cung thỉnh chư Tôn Đức, quý quan khách và toàn thể Phật tử khởi thân đứng dậy cử hành hồi hướng.

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành phật đạo.

( Cử chuông  trống bát nhã  kết thúc lễ chính thức . cung thỉnh chư Tôn Đức hồi quy phương trượng. Quý quan khách và quý đạo tràng Phật tử về phòng khách dùng nước giải lao và thọ trai….)

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN

PL….Dl…..

TẠI LỄ ĐÀI……….

(Ngày… tháng…. năm….)

 1. Chư Tăng và Phật Tử vân tập trước lễ đài và ổn định vị trí hành lễ
 2.  Tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự.
 3. Cử ba hồi chuông trống bát nhã rước lễ đản sảnh.
 4. Phút nhập từ bi quán
 5. Dâng hoa cúng dường
 6. Tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp Chủ
 7. Diễn văn lễ Phật Đản.

NGHI LỄ:

_Niệm hương

_Cung tuyên pháp ngữ

_Xướng hồng danh đức Bổn Sư và đảnh lễ.

_Tụng bài Khánh Đản

_Ni ệm danh hiệu Đức Bổn Sư ( 10 lần).

_Niệm danh hiệu đạo tràng  hội thượng Phật Bồ Tát( 3 lần)

_ Tụng tứ hoằng thệ nguyện.

8. Thả bồ câu và bong bóng hoà bình

9. Lời cảm tạ của ban tổ chức.

10. Hồi hướng.

Cử chuông trống bát nhã  kết thuc

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN

PL……DL…..

TẠI LỄ ĐÀI…….

(Ngày …. Tháng…. năm…..)

PHƯƠNG PHÁP DẪN CHƯƠNG TRÌNH CỦA MC

( Sau khi ổn định đạo tràng Mc bắt đầu)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

_Ngưỡng bái bạch chư tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ, Đại đức , Tăng ni.

_Kính thưa quý quan khách  và toàn thể Phật Tử.

Hôm nay ngày….tháng…..năm…. hoà chung trong không khí tưng bừng đón mừng ngày Phật Đản PL….. trên khắp mọi nẻo đường đất nước. Giờ đây, tại lễ đài…. cử hành đại lễ Phật Đản. Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi xin được thông qua chương trình như sau:

(Đọc chương trình đính kèm).

Cách dẫn các tiết mục của chương trình:

 1. Tuyên Bố Lý Do Và Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự:

Hạnh phúc thay chư Phật giáng sinh,

                         Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh.

                         Hạnh phúc thay Tăng già hoà hợp.

                         Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu.

-Kính bạch……………

-Kính thưa……………..

Lại một lần nữa hoa sen nở rộ đón mừng ngày Đấng Giác Ngộ toàn năng, toàn trí, toàn đức ra đời, phá tan màn vô minh từ vô lượng kiếp của chúng sanh và những gì bất công trong xã hội, đem lại sự hạnh phúc an vui cho nhân loại

Kỉ niệm ngày Đản Sanh của Đức Phật, ngày lịch sử trọng đại và thiêng liêng này để báo Phật ân đức , đồng thời thực hiện lời di huấn tối hậu của bậc giác ngộ:” Vì đại sự nhân duyên mà thị hiện để khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”

Quả thật, Đức Phật thị hiên giữa cõi đời không ngoài mục đích nhằm đáp ứng nguyện vọng giải thoát khổ đau cho nhân loại. Ngài đích thực là một con người vì mẩu đời Ngài được kết tinh bởi những chất liệu của con người.

Là 1  vị hoàng tử của xứ Ấn Độ thời bấy giờ, nào cung vàng điện ngoc, cung phi mĩ nữ ca múa ngày đêm ,  nào lạc thú , nào vinh hoa. Nhưng Ngài đã ý thức rằng: Đó không phải là hạnh phúc đích thực của cuộc đời , mà hạnh phúc đích thực của cuộc đời là thoát ly sinh tử ,khổ đau tìm đến đời sống an lạc thanh thản, không tranh chấp, không hận thù, sống chan hoà trong niêm cảm thông chân chính, sống trong yêu thương hoà hợp.

Từ nhận thức đó, Ngài đã giã từ lạc thú trần gian ra đi tìm đại để hôm nay chúng ta có 1 kho tàng giáo lý vô tận trên lộ trình giác ngộ và giải thoát.

Vì vậy, giáo lý đạo Phật, là một nền giáo lý thơm ngát hương hoa giác ngộ, là một nguồn suối vi diệu cho con người trở về tự tánh thanh tịnh của chính mình, từ đó góp phần xây dựng cho xã hộ an vui , hạnh phúc.

Hôm nay hoà chung trong niềm hân hoan của mọi  người con Phật trên khắp hành tinh  và mọi miền đất nước. Chùa…..cử hành đại lễ Phật Đản,Phật lịch….thay mặt ban tổ chức thành kính đón tiếp và giới thiệu:

HT…………….

TT……………..

Chúng tôi trân trọng giới thiệu:

Ông…………..

Bà……………

(sau đó giới thiệu toàn thể đạo tràngPhật Tử về tham dự)

 1. Cử Ba Hồi Chuông Trống Bát Nhã Rước Lễ Đản Sanh

Trong giờ phút thiêng liêng cao cả này , cách đây hơn 2500 năm về trước tại vườn Lâm Tỳ Ni xứ Ấn Độ , thái tử Tất Đạt Đa thị hiện giữa cõi đời mở ra cho nhân loại một kỉ nguyên từ bi và trí tuệ. Giờ đây mọi người con Phật long trọng tổ chức kỉ niệm ngày lễ Đản Sanh của Đấng Từ Phụ. Tất cả đạo tràng lắng đọng tâm tư cung rước lễ Đản Sanh.( Cử ba hồi chuông trống bát nhã).

3. Phút Nhập Từ Bi Quán: ( Sau 3 hồi chuông trống bát nhã MC tiếp)

Toàn thể đạo tràng dành 1 phút nhập từ bi quán . ( Phút nhập từ bi quán bắt đầu).

MC :

Giờ phút linh thiêng gió lặng chim ngừng.

Trái đất rung động bảy lần.

Khi bất diệt đi ngang dòng sanh diệt.

Bàn tay chuyển pháp trong hương đêm thanh khiết.

Ấn cát tường nở trắng một bông hoa

Thế giới ba ngàn đồng thanh ca ngợi

 

Văn Phật Thích Ca:

Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật . ( Phút tưởng niệm đã qua)

4.Dâng Hoa Cúng Dường:

Khi Đức Thế Tôn xuất hiện giữa cõi đời, hoa Ưu Đàm nở rộ , chư thiên dâng hương hoa lễ nhạc cúng dường. Hôm nay tại đây , toàn thể người con Phật kính cẩn dâng lên những hương hoa thơm ngát cúng dường Đấng Từ Phụ.Lễ dâng hoa bắt đầu.

5. Tuyên Đọc Thông Điệp Đức Pháp Chủ:

Trong mỗi dịp cử hành đại lễ Phật Đản, hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến chư Tăng ( Ni) và Phật Tử trong cũng như ngoài nước . Đại lễ Phật Đản năm nay – Phật lịch ……, hội đồng chứng minh gửi đến Tăng Ni Phật Tử bức thông điệp quan trọng và tràn đầy đạo tình. Ban tổ chức cung thỉnh …. Tuyên đọc thông điệp.

6.Diễn Văn Lễ Phật Đản:

Để nói lên ý nghĩa ngày lễ Phật Đản trọng đại này ban tổ chức cung thỉnh …. đọc diễn văn Phật Đản. ( Diễn văn này có thể là của hội đồng trị sự và có thể là của địa phương, tuỳ theo thực tế mà giới thiệu).

NGHI LỄ:

Giờ đây qua phần nghi lễ truyền thống cung thỉnh chư Tôn Đức và toàn thể đạo tràng hướng lên lễ đài cử hành nghi lễ .  Cung thỉnh….niệm hương. Cung thỉnh Tôn Đức và toàn thể đạo tràng đồng hộ niệm. Cử nhạc Trầm Hương Đốt ( nếu có).

( Nghi lễ phải tuỳ theo mỗi nơi MC nghiên cứu cho phù hợp theo chương trình).

7. Thả Bồ Câu Và Bong Bóng Hoà Bình:

( Sau bài tứ hoằng thệ nguyện MC bắt đầu tiếp )

Đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ do vậy người con Phật hơn ai hết yêu  chuộng tình thương  , công lý và hoà bình. Thể hiện lòng thiết tha yêu chuộng nền hoà bình thế giới , tại đại lễ hôm nay chúng con cung thỉnh …. Và chúng tôi kính mời…….thả bồ câu và bong bóng hoà bình.

8. Lời Cảm Tạ Của Ban Tổ Chức:

Để tỏ lòng Tri ân chư Tôn Đức, quan khách và toàn thể Phật Tử đến tham dự đại lễ Phật Đản hôm nay . Cung thỉnh ….. thay mặt ban tổ chức đọc lời cảm tạ.

( Hoặc MC có thê đọc thế)

9. Hồi Hướng:

Đại Lễ Phật Đản Phật lịch….tại lễ đài chùa…. đến đây đã kết thúc trong không khí tràn đầy hân hoan và tin tưởng ở giáo lý vô thượng của Phật Đà. Nguyện đem công đức hôm nay hướng về đấng Từ Phụ cầu nguyên cho thế giới hoà bình ,chúng sanh an lạc, cho con người biết thương yêu nhau trong suối nguồn vi diệu của Phật Tổ Như Lai.

Cung thỉnh chư Tôn Đức và toàn thể đạo tràng hồi hướng.

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật đạo.

MC lưu ý: Sau khi hồi hướng MC nói “ Cử 3 hồi chuông trống bát nhã kết thúc lễ chính thức” . Trong lúc trống bát nhã thì MC tiếp :” Cung thỉnh chư Tôn Đức hồi quy phương trượng, kính mời quan khách về phòng khách dùng nước giải lao . Kính mời toàn thể Phật Từ tuỳ nghi lễ bái và tham quan”. Trong lúc này cho bộ phận âm thanh phát nhạc Phật Đản.

HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP. HCM

 

NGHỆ THUẬT DIẾN GIẢNG

XƯỚNG NGÔN VIÊN

 

 

MC
Thích Nguyên An

 1. LỄ TẮM PHẬT
 2. LỄ CÀI HOA HỒNG
 3. LỄ TẠ PHÁP- DÂNG Y
 4. LỄ KHÁNH THÀNH CHÙA
 5. CÁC THỂ LOẠI VĂN TÁC BẠCH
 6. CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ PHẬT ĐẢN
 7. CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ VU LAN
 8. NHỮNG VẦN THƠ TUYỂN CHỌN

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TẮM PHẬT

1.Cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm lễ đài ( hoặc chánh điện)

2.Niệm hương- đảnh lễ Tam Bảo

3. Nghi thức thỉnh Phật.

4. Lời cảm niệm lễ tắm Phật.

5. Dâng lục cúng dường.

6. Dâng đèn cúng dường của các ban ngành của chùa( nếu có)

7. Nghi thức tắm Phật.

8.Phật tử lên lễ đài tắm Phật.

9. Hồi hướng.

10. Thỉnh Phật hồi qui chánh điện( nếu lễ tổ chức tại lễ đài)

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TẮM PHẬT

( Sau khi đạo tràng ổn định MC bắt đầu)

1. Cung Thỉnh chủ Tôn Đức Quang Lâm Lễ Đài:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

    Kính bạch…..

Vào giờ này, giờ phút chính thức của buổi lễ tắm Phật đã đến, toàn thể đạo tràng chúng con đang lắng lòng thanh tịnh. Chúng con thành kính cung thỉnh…. Quang lâm… cử hanh lễ. ( cử hành chuông trống bát nhã).

2. Niệm Hương – Đảnh Lễ Tam Bảo : ( sau khi chư Tôn Đức quang lâm)

Chúng con thành kính cung thỉnh ….Niệm hương bạch Phật- đảnh lễ Tam Bảo ( Lúc vị sám chủ niệm hương có thể cử nhạc Trầm Hương Đốt thay lời niệm hương).

3.Nghi Thức Thỉnh Phật: ( Vào chuông mõ)

1) Lư hương sạ nhiệt

…………………..

2)Chú đại bi

…………..

3) Hương vân thỉnh

…………………..

Sơ thỉnh…..Nhị thỉnh…..Tam thỉnh………

………………..

4) Đảnh Lễ Phật đản sanh ( 3 lần)

4. Lời Cảm Niệm Lễ Tắm Phật:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch………

Kính thưa toàn thể quí vị Phật Tử.

Từ miền gió cát Sông Hằng

Nhánh Bồ Đề vượt cánh bằng muôn phương

Về đây hương toả ngát hương

Toà Như Lai hiện trong vườn….( thêm tên chùa)

    Hôm nay ngày…. Tháng…. năm…., chùa….. đã long trọng tổ chức lễ hội tắm Phật, nhằm thể hiện tấm lòng tôn kính của người con Phật đối với ngày lễ trọng đại , ngày Đản Sanh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Giờ đây! Dưới anh hào quang của Như Lai Phật Tổ, chúng con nhận thấy có sự chứng minh của……, cùng,…, và đông đảo quí vị thiện nam tín nữ Phật Tử xa gần đã về tham dự lễ tắm Phật. Chúng con xin được cúi đầu đảnh lễ chư Tôn Đức và gởi đến toàn thể quí vị Phật Tử lời cầu chúc an lành nhất.

Kính bạch quí Ngài.

Kính thưa quí vị.

Cách đây , hơn 2500 năm tại thành phố Ca Tỳ La Vệ xứ Ấn Độ, thái tử Tất Đạt Đa ra đời, Ngài con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya. Tương truyền rằng: Một hôm hoàng hậu Maya nằm mộng, thấy voi trắng sàu ngà, từ trên trời đi xuống, vào bên hông phải cuả bà, hoàng hậu thức dậy, kể lại giấc chiêm  bao cho các thầy đoán mộng, mọi người đều công nhận, đây là một điềm lành. Hoàng hậu sẽ sinh hạ một hoàng nam , mà tài đức xừ xưa đến nay chưa ai sánh kịp. Lời đoán mộng ấy đã trở thành hiện thực, hoàng hậu Maya mang thai. Đến lúc sắp sinh, theo tục lệ Ấn Độ, bà phải về nhà cha mẹ , trên đường đi, hoàng hậu vào nghỉ trong vườn Lâm Tỳ Ni. Một sớm mai trong vườn Lâm Tỳ Ni, chim thi nhau chuốt giọng trên cành, hoa thi nhau trải màu trên lá, và hương thơm từ bốn phương dồn lại, xông lên ngào ngạt khắp vườn, hoàng hậu Maya thấy lạ, ngự ra xem , đi đến gốc cây vô ưu, thì liền Đản sanh Thái Tử.

Kính thưa quí vi! Giờ phút thiêng liêng , im lặng vô ngần, địa cầu chấn đọng bảy lần, sóng nhạc thần thanh khiết, khí pháp thân bất diện hiện bày, bảy bước sen vàng in dấu chân ngà, rồi ta bà thị hiện, nhục thể hài nhi đản sanh  giữa vườn Lâm Tỳ Ni.

Hôm nay, toàn thể Phật Tử chúng ta, hân hoan đón mừng ngày Phật Đản trở về, trước lễ đài trang nghiêm, tôn dung rực rỡ của Đức Phật sơ sinh , chúng ta lắng lòng thanh tịnh, suy niêm về cuộc đời cao cả của Ngài, về giáo pháp giải thoát mà Ngài đã hiến tặng cho nhân gian. Nguyện dâng lên Đức Từ Phụ những gì cao quí nhất. Con xin kết đoá hoa đời, dâng lên Ngài vĩnh viễn một niềm tin, giữ mãi ngọn đuốc từ bi, an lành Ngài đã thắp, để cho vầng trăng trong trái tim con , vẫn sáng soi vằng vặc, sáng mọi nẻo đường, xoá mọi u tối lối con đi.

“ Chúng con nguyện trở về nương tựa Phật, người đưa đường chỉ lối cho con trong cuộc đời. Chúng con nguyện trở về nương tựa Pháp, con đường của tình thương và sự hiểu biết. Chúng con nguyện trở về nương tựa Tăng, đoàn thể của những người nguyện sống cuộc đời tĩnh thức”

Nguyện cầu Đức Phật chứng tri lòng thành của tất cả chúng con , và hộ trì cho tất cả chúng con , sống an lành và hạnh phúc trong hào quang chư Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ( 3 tiếng chuông)

5. Dâng Hoa Cúng Dường:

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính bạch quí Phật Tử.

Khi Đức Phật đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, hoa Ưu Đàm nở rộ, trống nhạc trời vang vọng, chư thiên chín rồng phun nước tắm cho Người. Hôm nay, trong ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, người Phật Tử chúng con cũng thể hiện tấm lòng hân hoan tôn kính của mình , xin được dâng lên những hương hoa thơm ngát để cúng dường Ngài. Phần dâng hoa cúng dường của …. Xin được phép bắt đầu…..

( sau phân  dâng hoa MC tiếp)

Thay lớp chư thiên xuống hát đàn

Có đoàn thiếu nữ hát ca vang

Tung hoa ngũ sắc dâng chân Phật

Dân tộc mừng reo rộn xóm làng

6. Dâng Tuệ Đăng (Đèn) Cúng Dường Của Các  Ban Và Các Chúng:

Vừa rồi là những lẵng hoa tươi thắm đã được dâng lên cúng dường Đức Phật. Tiếp theo là phần dâng tuệ đăng cúng dường của các ban và các chúng.

Thứ nhất chúng tôi xin trân trọng kính mời, ban …. Dâng tuệ đăng cúng dường. Tiếp theo trân trọng kính mời… chúng con thành kính cung thỉnh…. chứng minh và chấp thuận cho những ngọn tuệ đăng cúng dường của Phật Tử và trang trí lên lễ đài, để dâng lên cúng dường Đức Phật.

Tiếp theo chúng tôi xin trân trọng kính mời…..

( Trong lúc dâng đèn cần có nhạc đệm và phần giới thiệu của MC)

7. Cung Thỉnh Vị Sám Hối Chủ Cử Hành Nghi Lễ Tắm Phật:

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính thưa quí Phật Tử.

Như thế, hương, đăng , trà, quả , nhạc, đã được dâng lên cúng dường Đức Từ Phụ với tất cả tấm lòng thành kính của người con Phật trong mùa Đản Sanh PL….

Giờ đây , là giây phút thiêng liêng và mong đợi nhất của mọi người con Phật.

Đó là khoảnh khắc được lấy nước chiêm đàn tắm lên kim thân của Đức Từ Phụ.

Vì vậy , chúng con thành kính cung thỉnh…. cử hành nghi lễ tắm Phật.

Kệ tắm Phật:

Hôm nay được tắm cho Như Lai

Trí tuệ quang minh công đức lớn

Chúng sanh ba cõi đang chìm đắm

Được thấy trần gian hiện pháp thân  

Thế Tôn dung mạo như vầng  nguyệt

Lại như mặt nhật phóng quang minh

Hào quang trí tuệ chiếu muôn phương

Hỉ xả từ bi đều thấm nhuần.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ( 3 lần)

Tắm Phật…….

8. Cung Thỉnh Chư Tôn Đức Và Mời Phật Tử Lên Lễ Đài Tắm Phật

Sau khi TT( Ni sư)…. tắm Phật tiếp đến chúng con cung thỉnh chư Tăng ( Ni) tắm Phật. Sau đó kính mời quí vị Phật Tử tuần tự lên lễ đài tắm Phật, theo sự hướng dẫn của ban tổ chức

( Mở băng niệm danh hiệu Đức Phật Thích Ca)

9.Hồi Hướng ( Sau khi mọi người đã tắm Phật xong)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

      Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa quí Phật Tử.

Khoá lễ tắm Phật, kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thich Ca Mâu Ni Pl…. tại chùa…. đến đây đã thập phần viên mãn.

Chúng con thành kính đảnh lễ và tri ân chư Tôn Đức đã quang tâm chứng minh , tham dự lễ. Chân thành tán dương công đức của toàn thể Phật Tử xa gần đã về tham dự lễ hội tắm Phật hôm nay. Nguyện cầu Đức Phật luôn phù hộ cho quí vị được bình an – mạnh khoẻ và gặp được nhiều thuận duyên trong cuộc sống.

Giờ đây , chúng con xin cung thỉnh chư Tôn Đức và kính mời toàn thể quí vị hồi hướng.

_ Bát nhã

_Chú vãng sanh

_Tắm Phật công đức thù thắng hạnh

…………………….

_Phục nguyện

……………………..

_Cung thỉnh Đức Phật sơ sanh hoàn bổn vị….. Niệm

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ……..

…………………….

10.  Thỉnh Phật Hồi Qui Chánh Điện: ( Nếu khoá lễ diễn ra tại lễ đài)

Cử 3 hồi chuông trống Bát Nhã, toàn thể Phật Tử chắp tay trang nghiêm, cung thỉnh Đức Phật sơ sinh hồi qui chánh điện.

( Mở băng niệm Phật Thích Ca Mâu Ni hoặc tự niệm.)

Tự quy y Phật…….

Tự quy y Pháp…….

Tự qui y Tăng…….

CHƯƠNG TRÌNH LỄ CÀI HOA HỒNG
MÙA VU LAN BÁO HIẾU- PL
……….

(Ngày …..tháng ….năm…)

 1. Cử chuông trống Bát Nhã cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm chánh điên.
 2. Cung thỉnh vị sám chủ niệm hương bạch Phật- đảnh lễ Tam Bảo
 3. Tuyên bố lý do – Thành phần tham dự.
 4. Nhạc phẩm Ơn Nghĩa Sinh Thành( hát trực tiếp hoặc mở băng)
 5. Diễn văn ý nghĩa Vu Lan và truyền thống lễ cài hoa hồng
 6. Cài hoa chư Tôn Đức và Phật Tử tham dự ( nhạc Bông Hồng Cài Áo)
 7. Tụng bài sám Vu Lan.
 8. Phục nguyện –  Hồi hướng.
 9. Cảm tạ.
 10. Cung thỉnh chư Tôn Đức hồi quy phương trượng

LỄ CÀI HOA HỒNG

TRONG MÙA VU LAN BÁO HIẾU

                                                                                       

PHƯƠNG PHÁP DẪN CHƯƠNG TRÌNH CỦA MC

( Sau khi ổn định đạo tràng MC bắt đầu)

1. Lời  Thỉnh:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

     Kính bạch……..

Hôm nay , ngày….tháng… năm….. Chùa ….. đã long trọng tổ chức Lễ Cài Hoa Hồng, để thể hiện tấm lòng hiếu kính của người con Phật trong ngày Vu Lan Báo Hiếu. Giờ đây. đạo tràng chúng con trang nghiêm thanh tịnh. Chúng con thành kính cung thỉnh….quang lâm….. chứng minh và cử hành khoá lễ hôm nay.

Nam Mô A Di Đà Phật.

( Sau khi chư Tôn Đức quang lâm MC tiếp)

2. Cung Thỉnh Vị Sám Niệm Hương – Đảnh Lễ Tam Bảo

Chúng con thành kính cung thỉnh… niệm hương  bạch Phật- đảnh lễ Tam Bảo ( sau phần niệm hương- đảnh lễ Tam Bảo MC tiếp).

3. Tuyên Bố Lý Do_ Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Ngưỡng bái bạch trên……

Kính thưa toàn thể  liệt quí vị!

Trung nguyên ngày hội vọng Vu Lan

                   Bến giác chiều thu sống đạo ngàn

                   Những ai là  kẻ mang ơn nặng

                   Đều vận lòng thành đón Vu Lan

Hôm nay, ngày…tháng… năm.. hoà không khí hân hoan của người con Phật đón mừng mùa Vu Lan Báo Hiếu … trở về. Chùa…. Đã long trọng  tổ chức đại lễ năm nay với nhiều chương trình nghi lễ phong phú, nhằm dâng lên cúng dường những đấng sinh thành và báo đền ân nghĩa tổ tiên. Trong đó, Lễ Cài Hoa Hồng hôm nay được xem là một phần nghi thức quan trọng, bởi lẽ nó đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, khơi gợi tình mẫu tử thiêng liêng khi được cài lên ngực những đoá hồng tươi thắm, trong ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Giờ đây, dưới ánh hào quang của chư Phật, trong màu huỳnh y giải thoát. Chúng con vô cùng xúc động và vui mừng nhận thấy có sự chứng minh của ….cùng…và toàn thể thiện nam tín nữ Phật Tử xa gần tham dự buổi lễ hôm nay.

Chúng con thành kính đảnh lễ chư Tôn Đức  và gởi lời cầu chúc an lành đến toàn thể quí vị.

Trong giờ phút này, xin toàn thể đạo tràng cùng lắng trọng tâm tư, tưởng niệm đến công ơn biển trời của cha mẹ trong bài hát “Ơn Nghĩa Sinh Thành”

( Hát hoặc mở băng)

4. Diễn Văn Ý Nghĩa Vu Lan

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính bạch quí liệt vị.

Vừa rồi, những giai điệu ngọt ngào trong bài hát “Ơn Nghĩa Sinh Thành” đã làm khơi dậy trong lòng chúng ta bao tình cảm thân thương về cha mẹ. Và để hiểu rõ hơn về công ơn ấy, kính mời quí vị lắng nghe qua bài diễn văn về ý nghĩa Vu Lan Báo Hiếu mà sau đây… sẽ gởi đến quí vị. Chúng con thành kính cung thỉnh…….

( sau bài diễn văn về ý nghĩa Vu Lan, MC tiếp)

5. Cài Hoa Hồng

     Muối ba năm muối đương còn mặn

     Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

     Công cha nghĩa mẹ cao dày

     Con ơi! Nhớ lấy lời này đừng quên!

Toàn thể đạo tràng chúng con thật xúc động trước những lời pháp của… nói về công ơn biển trời của cha mẹ. Chúng con nguyện từ xưa nay và mãi về sau hằng ghi nhớ những lời dạy ấy và sớm tối một lòng phụng dưỡng mẹ cha.

Kính bạch quí Ngài.

Kính thưa quí vị.

Và giờ đây, là khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng mà tất cả mọi người con Phật đều ước mong khi ngày báo hiếu trở về, đó là giây phút được cài lên ngực những đoá hồng tươi thăm, để ý thức mình còn diễm phúc có mẹ cha bên cạnh.

Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ dâng Mẹ Cha mừng Vu Lan

Hồng trắng xúc động bàng hoàng

Con côi cút Mẹ lại càng xót xa

Hồng hường còn Mẹ mất Cha

Nép bên chân Mẹ, lệ nhoà tiếc thương.

Trân trọng kính mời…. dâng lên chư Tôn Đức và cài hoa đến toàn thể đạo tràng hiện diện, cùng với nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo ( nếu hát trực tiếp thì giới thiệu tên người hát, hoặc mở băng  thì khỏi giới thiệu)

( Sau khi cài hoa đầy đủ rồi, MC tiếp)

6. Tụng Bài Sám Vu Lan

Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa quí liệt vị

Như thế, là những đoá hoa hiếu hạnh đã được cài lên ngực của những người con Phật trong ngày Vu Lan Báo Hiếu. Giờ đây, kính mời toàn thể đạo tràng cùng ngưỡng vọng về mười phương chư Phật và gương chí hiếu của Ngài Mục Kiền Liên, trong bài sám nguyện Vu Lan

7. Phục Nguyện – Hồi Hướng

…………………………

8. Cảm Tạ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa toàn thể quí liệt vị.

Lễ cài  hoa hồng, kỷ niệm mùa Vu Lan Báo Hiếu PL ….tại chùa….đến đây đã hoàn mãn trong không khí ấm áp nghĩa tình Mẹ, Cha. Chúng con thành kính  tri ân chư Tôn Đức đã quang lâm chứng minh tham dự lễ. Kính chúc quý Ngài Bồ Đề quả mãn Phật sự viên thành, mãi là tấm gương lành, để Phật Tử chúng con noi theo tu tập. Chân thành gởi đến toàn thể quí Phật Tử cầu chúc an lành, luôn được sống trong sự chở che của Tam Bảo, và tình thương nồng ấm của Mẹ Cha.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

9.Cung thỉnh chư Tôn Đức hồi quy phương trượng

( Mở nhạc Vu Lan)

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TẠ PHÁP – DÂNG Y

 1. Niệm Phật cầu gia hộ
 2. Tuyên bố lý do
 3. Giới thiệu thành phần tham dự
 4. Dâng hoa cúng dường
 5. Diễn văn khai mạc
 6. Báo cáo tổng kết ba tháng an cư
 7. Cảm tưởng đại diện hành giả an cư
 8. Đạo từ của ban chứng minh
 9. Dâng y cúng dường
 10. Cảm tạ- hồi hướng.

LỄ TẠ PHÁP- DÂNG Y

TRƯỜNG HẠ……………….

( ngày …tháng ….năm….)

PL….. DL……..

1. Niệm Phật Cầu Gia Hộ:

………………………….

2. Tuyên Bố Lý Do:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch……………..

Kính thưa……………..

Hạ tàn hoa lá đổi thay,

Thu về lộng gió hương bay ngát rừng.

Vu Lan- tự tứ đón mừng,

Ngày xuân Phật giáo tưng bừng khắp nơi.

Thật vậy, cứ mỗi độ hè tàn, hoa lá đổi thay để đón mùa thu đến là ảnh tượng báo hiếu màu Vu Lan, một lần nữa trở về với người con Phật, ngày tự tứ tại sắp đến với người xuất gia, một tuổi hạ nữa được điền vào “ Vô tác giới thể” của mỗi hành giả an cư, đồng thời cũng để tổng  kết quá trình tu học, sinh hoạt của chư Tăng Ni trong ba tháng an cư kiết hạ. Trên cơ sở đó , rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn cho mỗi khoá an cư , phát huy trí năng hữu dụng, ngỏ hầu nối thạnh dòng Phật, thắp sáng đèn thiền, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

3. Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự:

Quang lâm chứng minh cho buổi lễ hôm nay , chúng con xin cung kính được giới thiệu:

………………..

Chúng con cũng xin trân trọng giới thiệu sự hiện diện của:

…………………

4. Dâng Hoa Cúng Dường:

Kính bạch quí Ngài.

Kính thưa quí vị.

Những đoá hoa màu đỏ, màu của trí tuệ, những đoá hoa vàng, hoa giải thoát và những đoá hoa xanh , biểu trưng cho màu của từ bi sẽ được dâng lên cúng dường Tam Bảo, hiện tiền chư Đại Đức Tăng Ni.

Phần dâng hoa cúng dường của… xin được phép bắt đầu….

5. Diễn Văn Khai Mạc:

Hoa lòng nở rộ khắp nơi nơi

Mưa rắc hoa trời vẫn kém tươi

Đoá hoa đạo lý nguyện dâng cúng

Muôn đời gió nghiệp thổi không rơi.

Vừa rồi là những lẵng hoa tươi thắm, với tất cả tấm lòng thành dâng lên cúng dường Chư Tôn Đức.

Giờ đây, chúng con xin được cung thỉnh…..phát biểu khai mạc.

6. Báo Cáo Tổng Kết Ba Tháng An Cư:

Kính bạch quí Ngài

Kính thưa quí vị

Với phương châm “ Phước huệ song tu” trên tinh thần” Tri hành hợp nhất” toàn thể hành giả an cư nỗ lực tịnh tu tam nghiệp, lấy kinh văn làm tôn chỉ hành trì, mượn ý Tổ để nghiêm tầm diệu lý. Ba  tháng chuyên tu không phải là dài trong đời sống phạm hạnh, nhưng mỗi hạ đi qua sẽ là 1 thành quả to lớn góp phần đưa hành giả đến bến bờ giải thoát.

Sau đây là báo cáo tổng kết thành quả tu học của chư Tăng Ni trong ba tháng.

Trân trọng kính mời ……. đọc báo cáo tổng kết.

7. Phát Biểu Cảm Tưởng Của Hành Giả An Cư

Mãn hạ rồi mỗi người đi mỗi ngả

Cánh chim bằng lướt gió tận ngàn phương

Đem tinh hoa trong ba tháng hạ trường

Gieo khắp nẻo hoa bồ đề rộ nở

Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa quí liệt vị

Ba tháng hạ trường cùng được chung sống dưới mái ấm già lam…. Ba tháng với biết bao kỉ niệm buồn vui đong đầy, để rồi sau cuộc sum họp hôm nay chúng con phải rời xa hạ trường yêu dấu trở về trú xứ của mình. Trong khoảnh khắc lắng đọng này xin phép Ngài và quí vị, cho chúng con được nói lên nỗi lòng của mình.

Trân trọng kính mời…. đại diện cho toàn thể hành giả an cư dâng lời cảm tưởng.

8. Đạo Từ Của Hoà Thượng  Chứng Minh

An cư ba tháng đủ đầy

Công thành quả mãn phước dày tội tiêu

Pháp âm vang dội hải triều

Ba ngàn thế thế giới đốn siêu Phật thừa

Trong giờ phút trang trọng này, toàn thể chúng con đang ngưỡng vọng về chư Tôn Đức , những vị Thầy cao cả để chuẩn bị đón nhận những pháp ân vi diệu.

Chúng con thành kính cung thỉnh… ban đạo từ.

9. Dâng Hoa Cúng Dường

Phước này có phước nào hơn

Cà sa dâng đến chư sơn tăng già

Thiện nam tín nữ hiệp hoà

Cùng nhau câu hộ bảo toà dâng y

Kính bạch chư Tôn Đức……..

Với 3 tháng tịnh tu đạo nghiệp, giờ đây quí Ngài là  những mảnh ruộng phì nhiêu, chứa nhóm vô vàng công đức cho hàng Phật Tử chúng con gieo trồng  hạt giống phước điền. Vì vậy xin quí Ngài cũng vì lòng thương cho Phật tử chúng con được dâng lên những mảnh y giải thoát và phẩm vật cúng dường  với ước mong hạt lành này sớm một đơm hoa cho chúng con sớm bước lên đài sen giác ngộ .

Trân trọng kính mời quí Phật tử dâng y và lễ phẩm cúng dường.

( Tụng bài  sám Vu Lan hoặc mở nhạc )

10. Cảm Tạ Hồi Hướng:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch……

Kính thưa ……

Lễ tạ pháp dâng y tại trường hạ…..đến đây đã được thành tựu mĩ mãn . Một lần nữa toàn thể chư Tăng ni , và Phật Tử chúng con xin được  bái tạ ân đức của chư tôn Hoà thượng chư Thượng toạ, chư Đại đức , Tăng ni, đã quang lâm về chứng minh cho buổi lễ hôm nay. Chúng con nguyện cầu Tam Bảo luôn gia hộ cho quí Ngài được nhiều sức khoẻ để tiếp dẫn đàn hậu lai tiến tu đại nghiệp và mãi là ruộng phước điền cho hàng Phật tử chúng con ươm mầm giải thoát. Đạo tràng đã hoàn mãn , xin cung thỉnh chư Tôn Đức, kính mời toàn thể quí vị đứng dậy hồi hướng.

CHƯƠNG TRÌNH

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH
CHÙA……..

(Ngày….tháng…năm…..)

 1. Cử chuông trống Bát Nhã- cung nghinh chư Tôn Đức quang lâm lễ đài.
 2.  Ban tổ chức  thông qua chương trình.
 3. Niệm Phật cầu gia hộ.
 4. Tuyên bố lý do- giới thiệu thành phần tham dự.
 5. Dâng hoa cúng dường chư Tôn Đức và chào mừng quí quan khách.
 6. Diễn văn khai mạc khánh thành.
 7. Báo cáo tiến trình xây dưng ngôi Bảo Điện
 8. Lời cảm tưởng đại diện Phật Tử trong lễ khánh thành.
 9. Phát biểu đại diện chính quyền.
 10. Đạo từ của  Hoà thượng chứng mimh.
 11. Niệm Hương Bạch Phật và cắt băng khánh thành.
 12. Cảm tạ – hồi hướng
 13. Thọ trai.

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH

CHÙA……..

(Ngày …tháng … năm)

 

 

DÀN BÀI THAM KHẢO DÀNH CHO MC

( Sau khi chư Tôn Đức và quan khách an tọa, MC bắt đầu)

            Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

_ Ngưỡng bái bạch trên Chư Tôn Hoà thượng, chư Thượng tọa chư Đại đức, Tăng ni

_Kính thưa các cấp chính quyền, chư vị khách quí cùng toàn thể Phật Tử

Hôm nay,  vào một buổi sáng đẹp trời ngày….tháng… năm…. nhằm ngày…..một sự kiện trọng đại , hết sức phấn khởi đối với chư Tăng (Ni) chùa…..đó là đại lễ khánh thành ngôi Đại Hùng Bửu Điện. Giờ đây , thay mặt ban tổ chức chúng con xin phép thông qua chương trình của buổi lễ như sau (Đọc chương trình lễ ).

1. Niệm Phật Cầu Gia Hộ:

Kính bạch quí Ngài.

Kính thưa quí vị.

Hiện toạ đạo tràng mười phương chư Phật, hồn thiêng sông núi các Hiền Thánh Tăng đã tụ hội về đây . Cung thỉnh quí Ngài kính mời quí vị , khởi thân đứng dậy , niệm danh hiệu Đức Phật Thích Ca ba lần cầu gia hộ.

Cung thỉnh chư Tôn Đức và toàn thể đại chúng an toạ.

2. Tuyên Bố Lý Do:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

_ Ngưỡng bái bạch trên chư tôn Hoà thượng chứng minh.

_Kính bạch chư tôn Thượng toạ, chư Đại Đức Tăng.

_ Kính bạch quí Ni trưởng, Ni sư, chư Đại Đức Ni

_Kính thưa các cấp chính quyền. chư vị khách quí, cùng toàn thể Phật Tử.

Dâng cành sen thắm hương đưa

Mừng ngôi Tam Bảo nắng vừa vànghoa.

Nam mô Đức Phật Di Đà,

Niềm vui đã thấy cánh hoa diệu thường.

Quả thật như vậy, với tâm niệm có được một ngôi già Nam thông thoáng làm nơi tu học cho hàng Tăng Ni, Phật Tử, đó là ước mong của chư Tăng (Ni) và Phật Tử chùa……

Sau bao năm tháng nỗ lực thi công, ngôi Đại Hùng Bửu Điện nay đã thành tựu. Giờ đây, đối trước chư Tôn Đức, và quí quan khách, chư Tăng( Ni) và Phật Tử chùa….. của chúng con cảm thấy hạnh phúc vô bờ bến.

Thay mặt ban tổ chức , chúng con xin thành kính đảnh lễ chư Tôn Đức, và nhiệt liệt chào mừng đến toàn thể quí vị đã về tham dự buổi lễ hôm nay .

3.Giới Thiệu Thành Phần Tham Dự:
Quang lâm  chứng minh và tham dự buổi lễ hôm nay , chúng con xin thành kính được giới thiệu:

HT……………………

TT…………………..

( tuỳ theo số lượng tham dự  để giới thiệu, nếu đông quá chỉ giới thiệu chung )

Về phía chư Tôn Đức Ni, xin trân trọng giới thiệu:

Ni trưởng…………………

Ni sư………………………

( Cùng chư Đại Đức Ni)

Về phía các cấp chính quyền chúng tôi vinh dự được đón tiếp :

Ông……………….

Bà…………………

Về phía Tôn Giáo bạn ( nếu có ) chúng tôi cũng vinh hạnh được đón tiếp:

Linh mục……………….

Và chúng tôi cũng rất vui mừng nhận thấy , trong ngày lễ khánh thành hôm nay , quí vị Phật Tử thuộc đạo tràng chùa……., đến các tỉnh thành……. Đã về tham dự rất đông đủ ………

4.Dâng Hoa Cúng Dường:

Giờ đây, để thể hiện tấm lòng tôn kính đối với chư Tôn Đức, và tinh thần hiếu khách của người Phật Tử. Trong ngày vui trọng đại này, xin phép quí Ngài cho chúng con dâng lên những lẵng hoa tươi thắm để cúng dường. Phần dâng hoa cúng dường chư Tôn Đức và chào mừng quí vị quan khách của ….. xin được phép bắt đầu.

( Sau phần dâng hoa, MC tiếp)

Xin toàn thể đạo tràng  dành cho một tràng pháo tay chúc mừng cho phần dâng hoa.

5. Diễn Văn Khai Mạc Lễ Khánh Thành:

Hình ảnh ngôi chùa ….. được hình thành và tồn tại đều gắn liền với công cuộc hằng pháp và sinh hoạt tu tập của Tăng Ni , Phật Tử , để hiểu rõ về tâm nguyện và công tác Phật sự phát triển trong tương lai của ngôi chùa mới . Chúng con xin cung thỉnh …..kiêm trưởng ban tổ chức ….. tuyên đọc diễn văn khai mạc.

6. Báo Cáo Tiến Trình Đại Trùng Tu:

Kính bạch quí Ngài

Kính thưa quí vị.

Để có một ngôi đại già lam như ngày hôm nay , đó là một sự nỗ lực rất  lớn của chư Tăng (Ni) và Phật Tử chùa…..trong một khoảng thời gian ròng rã hơn ….. năm, từ thời điểm khởi công cho đến ngày hoàn tất với bao nhiêu chặng đường vất vả. Và giờ đây, mọi người đang muốn biết , tiến trình thi công như thế nào, khoản thu chi bao nhiêu. Vậy xin trân trọng kính mời….. phát biểu báo cáo.

7. Lời Phát Biểu Cảm Tưởng Của Đại Diện Phật Tử:

Kính bạch chư Tôn Đức .

Chúng con đã từng nghe quí Ngài dạy rằng :

Đạo pháp  trường tồn do Tăng Ni hằng hoá

Hiền môn hưng thịnh bởi Đàn Việt phát tâm.

Thể theo lời dạy ấy , hàng Phật Tử chúng con người ít kẻ nhiều , chung sức đóng góp, để ngôi phạm vũ sớm thành tựu . Và hôm nay , ước nguyện đã thành hiện thực , trong niềm hân hoan của ngày đại lễ , xin phép quí Ngài cho Phật Tử chúng con được dâng lên những dòng cảm tưởng. Trân trọng kúnh mời Phật Tử…. đại diện… dâng lời cảm tưởng.

8. Phát Biểu Đại Diện Chính Quyền: 

Đạo vàng đẹp quá sáng hơn lê

Tô điểm mãi cho linh hồn dân tộc

Uống nước nhớ nguồn, con dân nhớ gốc

Dân tộc trường tồn, phải nhớ bóng Như Lai.

Trải qua bao cuộc thịnh suy của dân tộc, đạo Phật luôn thể hiện tinh thần từ bi  vô  ngã và tinh đoàn kết gắn bó keo sơn. Giờ đây, với sự hiện diện đông đủ của các cấp chính quyền….chúng tôi muốn lắng nghe lời phát biểu của quí vị.

Xin trân trọng kính mời ông…. đại diện phát biểu ý kiến( sau lời phát biểu, MC tiếp)

Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi xin chân thành cám ơn những lời phát biểu tốt đẹp vừa rồi của ông…….

9.Đạo Từ Của Hoà Thượng Chứng Minh:

Chắp tay lòng tự hứa với lòng

Yên tĩnh tâm hồn lắng sạch trong

Hướng về mười phương chư Phật Tổ

Cho đạo tình sưởi ấm  những hoài mong

Ngưỡng bạch chư tôn Hoà Thượng chứng minh, giờ phút ngày  toàn thể đạo tràng chúng con  đang lắng lòng thanh tịnh để đón nhận những lời pháp nhũ của quí Ngài. Chúng con thành kính cung thỉnh HT…. ban đạo từ.

( sau lời đạo từ của HT, MC tiếp)

Toàn thể chư Tăng ( Ni ) và Phật Tử chùa….. của chúng con vô cùng xúc động trước những lời giáo huấn của HT. Chúng con thành tâm ghi nhớ những lời vàng ngọc ấy và nguyện cố gắng tinh tấn tu học, hoàn thành các công tác Phật sự  trong tương lai.

10. Niệm Hương Bạch Phật Và Cắt Băng Khánh Thành:

_Kính bạch chư Tôn Đức.

_Kính thưa các cấp chính quyền và toàn thể quý Phật Tử

Tất cả những lời phát biểu của chư Tôn Đức, các cấp chính quyền và đại diên của Phật Tử vừa rồi , là để đợi chờ một phút giây  mà

Từ trong giọt lệ cuộc đời

Mấy ai tìm được nụ cười pháp hoa

Vui sao giữa chốn ta bà

Bỗng bừng lên một đoá liên hoa rạng ngời

Đó là giờ phút cắt băng khánh thành chùa….chúng con thành kính cung thỉnh Hoà Thượng… Thượng Toạ…. Và kính mời ông … bà….cùng tiến về vị trí tại….niệm hương bạch Phật và cùng cắt băng khánh thành … xin cử 3 hồi chuông trống bát nhã thành tâm cung thỉnh… và kính mời … tiến về…

Lưu ý: Với chư Tôn Đức tham dự , tuỳ theo hoàn cảnh có thể an toạ tại chỗ hoặc cùng mời tiến về vị trí cắt băng khánh thành đồng hộ niêm . Trường hợp tất cả chư Tôn Đức và quan khách cùng đứng dậy thi BTC cảm tạ trước . Hoặc sau khi các vị đại diện cắt băng xong thì mời trở về vị trí an toạ rồi BTC mới cảm tạ và hồi hướng.

11. Cảm Tạ- Hồi Hướng

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

-Ngưỡng bái bạch chư tôn Hoà Thượng chư Thượng Toạ, chư Đại Đức, Tăng Ni.

– Kính thưa các cấp chính quyền, chư vị khách và toàn thể quí Phật Tử

Đại lễ khánh thành chùa…. đến đậy đã thành tựu viên mãn. Thay mặt ban tổ chức , chúng con thành kính đảnh lễ và chi ân chư Tôn Hoà Thượng , chư Thượng Toạ , chư Đại Đức Tăng Ni

Quí Ngài đã thương tưởng chúng con không quản đường sá xa xôi quang lâm về đây chứng minh hội niệm cho buổi lễ . Ân đức của quí Ngài chúng con nguyện khắc cốt ghi tâm đời đời tưởng nhớ. Chúng tôi thành thật tri ân đến các cấp chính quyền đã đáp lời mời của chúng tôi , về đây tham dự , sự hiện diện của quý vị  đã thể hiện tinh thần gắn bó keo sơn giữa đạo pháp và dân tộc .

Kính chúc quý vị dồi dào sức khoẻ và gặt hái được nhiều thành công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Chúng tôi cũng xin gửi lời tri ân đến linh muc….( nếu có) kính chúc kinh mục… luôn được sống an lành trong phúc âm của Thiên Chúa. Chân thành gửi đến toàn thể quý Phật Tử xa gần lời tán dương công đức . Nguyện cầu Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia đình luôn bình an mạnh khoẻ, van sự được cát tường như ý .

Và trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ , mặc dù ban tổ chức đã rất cố gắng , nhưng chắc chắn không sao tránh khỏi những điều sai sót trong việc cung nghinh chư Tôn Đức và đón tiếp phục vụ quí vị. Ngưỡng mong chư Tôn Đức và quí vị niệm tình hoan hỷ cho.

Giờ đây, đại lễ khánh thành chùa…. Đã thành tựu trong niềm hoan hỷ cung thỉnh quý Ngài , kính mời toàn thể quý vị .

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật đạo

(sau khi hồi hướng xong MC tiếp)

Cử chuông trống Bát Nhã . Cung tiễn chư Tôn Đức hồi quy phương trượng . Chúng con xin quý Ngài hoan hỷ quang lâm về …nghỉ giải lao và dùng ngọ trai . Kính mời quý quan khách cùng tiến về …. để dùng bữa cơm chay thân mật với Bổn Tự chúng tôi trong ngày vui trọng đại này. Và trân trọng kính mời quý Phật Tử cùng ở lại và tiến vào…để dùng thọ trai …( Mở nhạc Phật Giáo)

VĂN TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

 

                              NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT             

Kính bạch trên….

Hôm nay là ngày… tháng… năm… hàng Phật Tử của chúng con có duyên sự xin dâng lên lời tác bạch

Kính bạch…..

Hằng năm, khi những chùm phượng vĩ khoe sắc và những trận mưa rào đổ xuống ,  như là một dấu hiệu chuyển giao của đất trời tạo hoá, từ mùa xuân  sang mùa hạ , cũng là thời điểm mà chư Tăng Ni vào Kiết Hạ An Cư , tịnh tu đạo nghiệp, đúng theo truyền thống mà Đức Phật cùng các hàng Tỳ Kheo thủa xưa từng ứng dụng. Chúng con được biết  trong khoảng thời gian này thời khoá tu học của quy Tăng Ni ở các tự viện đều rất miên mật, nhằm thanh tịnh ba nghiệp, tăng trưởng đạo tâm, hướng đến thánh quả.

Hàng Phật Tử chúng con thì không được phước duyên may mắn đó , những cũng nhờ thuấn nhuần lời Phật dạy, hỗ trợ cho sự tu học của chư Tăng Ni cũng là gieo trồng công đức , làm nền tảng bước lên quả vị Giác Ngộ.

Và hôm nay chúng con lại được về đây trong dịp chư Tăng Ni An Cư Kiết Hạ. Tất cả Phật Tử chúng con xin được cúi đầu đảnh lễ quý Ngài với tấm lòng quí kính và  dâng lên những phẩm vật cúng dường, ngưỡng mong chư Tôn Đức mở rộng lòng từ chứng minh và chấp thuận cho tấm lòng thành của hàng Phật Tử chúng con .

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy)

( Sau lời đáp từ)

Phật Tử chúng con thật xúc động và hạnh phúc trước những lời đạo từ cao cả và tấm lòng độ lượng của quý Ngài . Chúng con nguyện ghi nhớ những lời giáo huấn ấy và làm hành trang để tiếp bước trên con đường hộ đạo và tìm về đời sống hạnh phúc chân như.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy)

VĂN TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

        Ngưỡng bái bạch trên…

Hôm nay là ngày….tháng…năm…hàng Phật Tử chúng con có duyên sự xin dâng lên lời tác bạch ( 1 lạy).

Kính bạch chư Tôn Đức !

Hoà trong không khí hân hoan của  người con Phật đón mừng Vu Lan báo hiếu trở về . Hàng Phật Tử chúng con hôm nay quy tụ về đây dưới bóng chùa…. Thân thương này sắm sửa trai diên dâng lên cúng dường Tam Bảo , hiện tiền chư Đại Đức Tăng Ni nhằm thể hiện tấm lòng quí kính của chúng con đối với chư Tôn Đức sau (trong) 3 tháng An Cư Kiết Hạ đồng thời hồi hướng công đức đến Tổ Tiên Ông Bà Cha Mẹ trong đại lễ Vu Lan.

Kính bạch quý Ngài!Chúng con đã từng nghe:

Cha mẹ ân thâm tợ đất trời

Thương con nuôi dạy chẳng đầy vơi

Mở vòng tay lớn vì con trẻ

Hướng dẫn con đi suốt cuộc đời.

Quả thật vậy, hôm nay chúng con  được may mắn quỳ nơi đây cũng là nhờ từ ân đức của Cha Mẹ. Từ thuở lọt lòng đến ngày khôn lớn hình bóng cha mẹ như tảng đại thụ chở che ôm ấp , từng dặm bước chúng con trên đường đời luôn có ánh mắt dõi trông của Cha và bàn tay nâng niu của Mẹ.

Cha mẹ là cánh huệ trắng

Một đời tần tảo vì con

Mỏi mòn thân cò lặn lội

Khắp cùng ngõ núi ven sông

Hôm nay, mùa báo hiếu trở về như là tiếng chuông ngân vọng thức tỉnh lòng người về

với vội nguồn tổ tiên, khơi gợi bao tấm lòng hiếu kính của những người con đối với  những đấng sinh thành. Với bổn phận là người con Phật, chúng con đã noi theo gương sáng của Ngài Mục Kiền Liền, một dạ chí thành, sắm sửa lễ vật chay tịnh, dâng lên cúng dường chư Đại Đức Tăng Ni. Nguyện nhờ sức chú nguyện của quí Ngài mà Cha Mẹ chúng con hiện còn tại thế tăng long phước thọ, những vị quá cố cũng thấm nhuần ân đức thác sinh về chốn an lành. Xin quý Ngài từ bi chấp thuận và chứng tri cho lòng thành của tất cả chúng con.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Tác Đại Chứng Minh ( 1 lạy)

Sau đạo từ của chư Tôn Đức:

Trên chư tôn thiền đức đã hoan hỷ nhận lãnh những phẩm vật cúng dường của chúng con và còn ban cho những lời pháp nhũ về công ơn sinh thành cha mẹ. Chúng con nguyện tron đời sẽ theo dấu ngài Mục Kiền Liên” Nguyện làm con thảo” ( 3 lạy)

VĂN TÁC BẠCH LỄ CHUNG THẤT

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

     Kính bạch trên……

Hôm nay ngày… tháng …năm… gia đình chúng con  có duyên sự xin dâng lên lời tác bạch ( 1 lạy).

Kính bạch…. thấm thoát thời gian như thoi đưa, mới ngày nào gia đình chúng con bùi ngùi tiễn biệt người Mẹ ( Cha) thân thương của chúng con là Ông (Bà)….pháp danh… về nơi an nghỉ cuối cùng, thế mà hôm nay đã đến ngày lễ chung thất. Chúng con dẫu biết con Người sinh ra rồi ai  cũng phải trở về với cát bụi, nhưng sự ra đi đột ngột của người Mẹ thân yêu, làm chúng con không thể nào nén nỗi  sự nhớ thương xúc động. Cuộc đời Mẹ thật giản dị  đơn sơ, nhưng tình thương của Mẹ dành cho cháu con thì bao la rộng lớn. Nhớ những ngày gia đình còn khó túng thiếu hình bóng Mẹ lại tất cả ngược xuôi kiêm từng đồng tiền để gia đình có được những bữa cơm ấm áp. Nhìn chúng con thua kém bạn bè Mẹ cũng không đành tâm nên quên cả thời gian tuổi tác lao ra giữa chợ đời bươn chải hơn thua, chỉ mong sao có thêm nguồn thu nhập nuôi chúng con ăn học khôn lớn. Khi chúng con lớn khôn trưởng thành, thì thân thể Mẹ cũng héo gầy theo năm tháng, chưa kịp báo đền thì Mẹ đã vội ra đi.

Và từ đây, chắc chắn chúng con sẽ không bao giờ con nghe lại những lời ru ngọt ngào, và  nhìn thấy hình bóng nhân từ của Mẹ, còn chăng chỉ là sự giản đơn, cần kiệm, thuỷ chung, trong nếp sống của Mẹ và tình thương nồng ấm mà Mẹ lưu lại trong hình hài chúng con.

Hôm nay trong ngày chung thất của Mẹ, chúng con đã quy tụ về đây, quỳ dưới ánh hào quang của chư Phật và sự chứng minh hộ niệm của chư Đại Đức Tăng Ni

Chúng con  xin thành tâm tưởng niệm về thâm ân của Mẹ, và sắm sửa trai diên , dâng lên cúng dường Tam Bảo. Ngưỡng nguyện nhờ thần lực Tam Bảo và đức độ chư Đại Đức Tăng Ni mà mẫu thân chúng con sớm thác sinh về chốn an lành.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiên Liên Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lần)

(sau lời đạo từ)

Toàn thể gia đình chúng con thật cảm động  trước những lời giáo huấn của… đã nói về công ơn biển trời của Cha Mẹ và nạp thọ những lễ vật cúng dường của chúng con . Toàn thể gia quyến chúng con thành kính tri ân chư Tôn Đức và đầu thành xin lễ tạ tam bái ( 3 lạy)

 

LỜI TRI ÂN TRONG NGÀY


TẠ PHÁP AN CƯ

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

      Ngưỡng bái bạch chư tôn Hoà thượng chứng minh.

Kính bạch chư tôn Thượng toạ, chư Đại đức Tăng.

Kính bạch chư Ni trưởng, Ni sư, chư Đại đức Ni

Kính thưa các cấp chính quyền, chư vị khách quý, cùng toàn thể Thiện Nam, Tín Nữ Phật Tử xa gần.

Hôm nay, trong niềm hân hoan của mọi người con Phật đón mừng ngày đại lễ Vu Lan Báo Hiếu trở về. Tại trường hạ chùa…quận…chư Tăng(Ni) của chúng con đã long trọng  tổ chức lễ bế giảng khoá An Cư Kiết Hạ.

Giờ đây, đối trước chư Tôn Thiền Đức , xin phép quý Ngài cho chúng con được đầu thành đảnh lễ quý Ngài và bày tỏ tấm lòng quý kính của chúng con (3 lạy)

Kính bạch chư Tôn Đức!

Kính thưa quý liệt vị!

Còn phước đức nào hơn , năm nay tại chùa… đã được chư Tôn Đức trong Ban trị sự Thành hội Phật giáo Tp….(Tỉnh) và Ban Đại diện Phật giáo Quận…( Huyện) cùng các cấp chính quyền đã chọn làm nơi khai giảng an cư kiết hạ cho chư Tăng ( Ni) chúng con về đây tu tập.Quả thật, đây là một niềm hỉ lạc như những lời dạy của Đức Từ Phụ  trong Kinh Pháp Cú mà chúng con đã từng nghe:

Mừng thay chư Phật ra đời,

Mưng thay giáo pháp khắp nơi lưu truyền.

Mừng thay đại chúng đoàn viên,

Mừng thay đại chúng kết duyên tu hành.

Chúng con thiết nghĩ , duyên lành  này có được cũng là  nhờ từ hồng ân của chư Phật, và đức độ của chư Tôn Thiền Đức đã thương tưởng đến đàn hậu học của chúng con. Ân đức ấy, chúng con đã cảm nhận được rất rõ trong ba tháng An Cư Kiết Hạ, khi cùng nhau tu học.

Chúng con chắc không sao quên được, có những ngày mưa dầm rả rích, thế mà chư  Tôn Đức không quản gió mưa, vẫn lặn lội đến với chúng con mang theo những lời pháp nhũ bằng cả trái tim ấm áp nghĩa tình. Rồi những khoá thiền tập, tụng kinh, lễ bái… hình ảnh mẫu mực, uy nghiêm của quý Ngài đã đánh động vào hạt giống tâm thức chúng con , làm nảy mầm bao chồi non trí tuê.

Có những lúc chúng con xao lãng thời khoá công phu, quý Ngài đã đưa bàn tay Hộ Pháp thức tỉnh chúng con trở về với  thực tại. Những khi chúng con mềm lòng yếu đuối, quý Ngài lại hiện thân bằng tình thương của mẹ hiền Quan Âm, tiếp cận lắng nghe và chia sẻ.

Ôi! Tình thương và đức độ mà quý Ngài đã dành cho chúng con trong những  tháng ngày qua quả là vô cùng tận.

Giờ đây, trong ngày mãn hạ an cư , chúng con cảm thấy mình được lớn lên thêm một tuổi, chất liệu vững chãi, thảnh thơi… trong tâm được bồi đắp, chúng con cảm thấy hạnh phúc với lòng, nhưng lại thấy thẹn với bản thân vì chưa báo đền một chút thâm ân mà quý Ngài ban tặng. Và thành thật cảm niệm tri ân , trước sự quan tâm của chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi an tâm tu học. Chúng tôi không  quên ơn những vị Đàn Na Thí Chủ xa gần hiến cúng những phẩm vật từ những bữa cơm chay tịnh, đến  vật dụng cá nhân.

Ân đức ấy, tình thương ấy,chúng con nguyện sẽ ghi mãi bên lòng và nguyện sẽ  đền trả bằng sự nỗ lực tu tập, làm cho đất tâm này thêm tươi tốt, hạt giống từ bi trí tuệ ngày một đơm hoa.

Một lần nữa, toàn thể chúng con dốc hết lòng thành, cảm tạ ân đức, quý chư tôn Hoà thượng chứng minh, chư tôn Thượng toạ, chư Đại đức Tăng Ni, chư Tôn Đức trong ban tổ chức trường hạ, chư vị Giáo Thọ Sư…với tấm lòng biết ơn vô hạn. Ngưỡng nguyện quý Ngài bồ đề quả mãn, Phật sự viên thành, mãi là bến đỗ tâm linh cho chúng con quay về nương tựa.

Kính chúc các cấp chính quyền có nhiều sức khoẻ và gặt nhiều thành công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo chở che và gia hộ cho quý vị Phật Tử luôn giữ mãi niềm tin trong chánh pháp và có một đời sống an vui.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy).

LỜI TRI ÂN GIÁO THỌ SƯ

TRONG NGÀY NHÀ GIÁO 20/11

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

      Kính Bạch Thầy!

Vào những ngày này, trên khắp mọi  nẻo đường đất nước, tất cả những người học trò đang náo nức hướng về Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, để thể hiện tấm lòng tôn kính đối với quý Thầy , Cô. Thể theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, “Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng  cây” Hôm nay, toàn thể Tăng Ni sinh chúng con xin kính cẩn dâng lên Thầy tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Kính bạch Thầy! Chúng con đã từng nghe:

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải thương kính Thầy.

Đó là câu ví von của ông cha ta ngày xưa nhằm khuyên răn con cháu, phải quý trọng những người đã có công dạy dỗ. Chúng con thiết nghĩ lời dạy ấy rất có giá trị dù ở bất kỳ thời đại nào. Chúng con thường tự hỏi, nếu chúng con sinh ra và lớn lên mà không có sự giáo dục của quý Thầy, Cô thì làm sao biết được những điều hay lẽ phải của cuộc đời? Không được các bậc minh sư dẫn dắt thì biết đâu là con đường chơn chánh? Chúng con có phúc duyên làm người con Thích Tử, nên được thụ hưởng cả hai nền văn hoá Đạo và Đời. Nếu như những kiến thức  thế học giúp chúng con viết được những bài văn hay… thì những kiến thức Phật học giúp chúng con chuyển hoá những phiền não trong nội tâm, hướng đến một đời sống an lạc. Hôm nay,  trong ngày lễ hội tri ân những người có công khai sáng ngọn đèn trí tuệ, chúng con xin dốc hết lòng thành hướng về Thầy, người lái đò nhiều năm thầm lặng đã chuyên chở chúng con cùng bao thế hệ Tăng Ni trưởng thành khôn lớn. Xin kết đoá hoa lòng dâng lên Thầy để biểu lộ tấm lòng tôn kính của chúng con và mãi mãi là ngọn đèn dẫn lối cho chúng con tìm về nẻo giác.

Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy)

Nam Mô A Dì Đà Phật ( sau lời giáo huấn)

Một lần nữa, Tăng Ni sinh chúng con lại được nghe những lời pháp hết sức chân tình mà Thầy đã truyền trao. Chúng con tin tưởng rằng: Với sức sống của tuổi trẻ, thế hệ Tăng Ni sinh của chúng con nguyện sẽ tinh tấn tu học để tiếp bước theo lý tưởng phụng đạo giúp đời như điều Thầy hằng mong ước.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy).

VĂN CHÚC TẾT GIÁO THỌ SƯ

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

     Kính bạch Thầy!

Hôm nay nhân dịp đầu xuân , chúng con  là những người học trò được Thầy dìu dắt dạy dỗ trong những tháng ngày vừa qua, xin được về đây cúi đầu  đảnh lễ và mừng tuổi Thầy.

Kính bạch Thầy ! Chúng con đã từng nghe:

Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

Quả thật vậy , nếu chúng con sinh ra ở đời mà không có sự giáo dưỡng của những bậc ân sư thì làm sao biết được đâu là con đường chơn chánh. Trong những vị Giáo thọ mà chúng con may mắn được học tập thì Thầy được xem là một mẫu mực đã lưu lại trong chúng con  những tình cảm thân thương, quý kính, qua những giờ học thật sinh động . Hôm nay được quỳ dưới chân Thầy trong những ngày đầu xuân ấm áp, được nhìn lại hình bóng gần gũi thân thương của Thầy sau một thời gian Thầy vắng lớp, chúng con cảm thấy cõi lòng được ấm lại như những âm vang pháp nhũ mà Thầy đã truyền trao.

Kính bạch Thầy, giờ đây, trước thềm năm mới, mọi người thường giành cho nhau những lời cầu chúc an lành. Với chúng con, chỉ xin nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Thầy thêm tuổi mới có nhiều sức khoẻ để hoằng hoá pháp lợi sinh và mỗi tuần chúng con lại được chào đón Thầy dưới mái trường… để tắm mát trong tình thương pháp nhũ của Thầy.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy)

( Sau lời dạy của Thầy)

Chúng con thật cảm động làm sao trước những lời chia sẻ đầy tình đạo vị và tấm lòng kỳ vọng của Thầy đối với thế hệ Tăng Ni trẻ chúng con trong chặng đường hoằng pháp ở tương lai. Chúng con thành tâm ghi nhớ những lời giáo huấn  này và  hứa sẽ tinh tấn tu học để mai sau trở thành những người  hữu ích cho Đạo, và cho Đời, để đền đáp một phần ân đức mà Thầy đã dành cho chúng con.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy)

VĂN TÁC BẠCH
MỪNG KHÁNH TUẾ THẦY

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Thầy.

Hôm nay nhân dịp  đầu xuân, chúng con lại được diễm phúc quỳ dưới chân Thầy dâng lên những lời cầu chúc.

Kính bạch Thầy.

Chúng con dẫu biết, cuộc đời là vô thường huyễn hoá, cho nên sự luân chuyển của đất trời, khi Đông qua Xuân đến cũng là lẽ tự nhiên. Với người thế gian mùa Xuân là mốc thời điểm quan trọng, đây là những phút giây lắng đọng, để mọi người tự nhìn lại bản thân với những thành quả trong một năm miệt mài lao động,  và mở ra kế hoạch cho một năm mới, cũng là cơ hội để anh chị em đoàn tụ bên gia đình cùng dành cho nhau những điều tốt đẹp. Với người xuất gia như chúng con, thì không bận tâm để đón chờ khoảnh khắc ấy. Bởi lẽ chúng con đã chọn cho mình một hướng đi xuất thế, nên Xuân về chúng con đâu thể nào cuốn theo dòng vui của thế tục

Nhưng bù lại chúng con lại có một niềm hỉ lạc vô bờ, đó là được tắm mát trong dòng suối từ bi mà Thầy đã hiến tặng. Từng ánh mắt, nụ cười và hạnh nguyện của Thầy đã nâng đỡ và nuôi lớn chúng con rất nhiều, đó là chất liệu mà Thầy đã xây dựng cho chúng con một mùa xuân bất diệt. Hôm nay được quỳ dưới chân Thầy trong dịp đầu năm,chúng con có cảm tưởng như đang quây quần bên Ông Bà, Cha Mẹ trong đêm ba mươi tết, chỉ khác chăng đây là một đại gia đình tâm linh huyết thống mà trong đó Thầy là hiện thân của Người Cha Già với đầy ắp tình thương và trí tuệ, còn chúng con là những cánh chim bé nhỏ, từng bước chập chững trưởng thành trong vòng tay nhân ái mà Thầy đang giang rộng.

Kính bạch Thầy! Như vậy, một năm cũ đang dần khép lại. Một năm nhìn lại  với bao thành quả tu học với những kỷ niệm buồn vui mà Thầy trò đã gặt hái. Trong sự vui buồn ấy chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc như ý, phấn khởi và đan xen cả sự bực nhọc khó chịu. Nhưng giờ đây, chúng con đang ý thức nhận diện tất cả những tập khí vụng về, những rác rưởi gây nên rạn nứt đổ vỡ để chuyển hoá, cho tâm chúng con chỉ còn lại những chất liệu thảnh thơi, thương yêu và tha thứ như những gì mà Thầy đã nuôi dưỡng chúng con .

Trước thềm năm mới toàn thể chúng con xin được kính chúc Thầy vô biên pháp lạc, mãi là tảng đại thụ che mát cho chúng con.

Nam Mô Thường Hoan Hỉ Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy)

Nam Mô A Dì Đà Phật

( Sau lời dạy của Thầy)

Một lần nữa chúng con tỏ lòng tri ân với những lời khuyên bảo hết sức chân tình và gần gũi của Thầy. Chúng con nguyện cố gắng nỗ lực hết mình trong tu học, để gặt hái được những thành quả tốt đẹp dâng lên Thầy trong năm mới

Nam Mô Thường Tinh Tân Bồ Tát Ma Ha Tát ( 3 lạy)

CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ LỄ PHẬT ĐẢN

 

DÀN BÀI THAM KHẢO DÀNH CHO MC

 1. Lời Mở Đầu:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính thưa toàn thể quí vị.

Lời đầu tiên, cho phép chúng con xin gởi đến chư Tôn Đức và toàn thể quí vị thưởng thức Chương Trình Văn Nghệ hôm nay , lời cầu chúc an lành và lời chào trân trọng nhất.

Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa quí liệt vị.

Vào những ngày này, tất cả mọi người con Phật khắp mọi miền đất nước đang sống trong những phút giây hân hoan, đón mừng một ngày lễ trọng đại, đó là ngày Đản Sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni PL… và đêm nay , tại chùa… một chương trình ca nhạc đặc biệt với sự dàn dựng của…cùng sự góp mặt của…. và những lời ca tiếng hát hôm nay đều xuất phát bởi những trái tim chân thành nhất, mà mỗi người con muốn dâng lên cúng dường chư Đức Phật, và đó là món quà pháp lạc mà chúng tôi muốn dành tặng đến tất cả quí vị trong mùa Phật Đản năm nay.

Nam Mô Bổn Sư Thich Ca Mâu Ni Phật

Và giờ đây, chúng con xin cung thỉnh…. Tuyên bố khai mạc chương trình văn nghệ hôm nay ( Nếu không có người tuyên bố khai mạc thì MC tiếp)

Để mở đầu chương trình văn nghệ hôm nay, kính mời chư Tôn Đức và toàn thể quí vị cùng thưởng thức một sáng tác của nhạc sĩ Hằng Vang với ca khúc Hoa Đăng Mừng Phật Đản qua phần tham dự biểu diễn của CLB Văn Nghệ Thành hội Phật giáo Việt Nam

2. Lời Dẫn Cho Tiết Mục Nối Tiếp:

Kính thưa quý vị.

Mặc dù sống trong cung vàng điện ngọc, nhưng trong lòng chành thanh niên Tất Đạt Đa luôn trăn trở lam thế nào để tìm ra phương thuốc giúp chúng sanh giải thoát khỏi kiếp trâm luân. Chính tình thương nhân loại mà vào một đêm khuya Tất Đạt Đa đã quyết định giã từ hoàng cung  ra đi tìm đạo. Sau 49 ngày đêm thiền định dưới cội Bồ Đề, chiến thắng mọi ma binh, Tất Đạt Đa đã tìm ra ánh đạo màu.

Chàng thanh niên ấy chính là con người vĩ đại về sau được trời- người quý kính, hiệu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Và để ca ngợi cuộc đời cao cả của Ngài, nhạc sĩ Hằng Vang đã viết nên ca khúc Ánh Đạo Vàng. Giờ đây , kính mời qúi vị cùng thưởng thức bài hát này qua tiếng ngọt ngào của nữ ca sĩ ….

3.Lời Dẫn Cho Tiết Mục Tiếp Nối:

Kính thưa quí vị.

Ánh trăng rằm luôn là hình ảnh tượng trưng cho sự dịu dàng đằm thắm, mang đến cảm giác an bình cho nhân thế, đặc biệt với ánh trăng trong tháng tư này, lại còn mang một ý nghĩa thiêng liêng , mầu nhiệm, ghi dấu một sự kiện, có một không hai trong lịch sử nhân loại, đó là ánh trăng của Từ Bi và Trí Tuệ mà Đức Phật mang đến cho vạn loài chúng sinh. Xuất phát từ nguồn cảm xúc ấy, nhạc sỹ Chúc Linh đã viết nên một ca khúc, đã làm lay động biết bao trái tim người con Phật mỗi mùa Phật Đản đến,  đó là nhạc phẩm “Ánh Tròn Tháng Tư” và hôm nay, giai điệu bài hát này sẽ gửi đến quí vị ngay sau đây, qua tiếng hát của nam ca sĩ Phật tử Lâm Minh Chi.

4.Lời Dẫn Cho Tiết Mục Nối Tiếp:

Kính thưa quí vị.

Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, có một vị Thiền sư mà tên tuổi của Ông đã gắn liền với công cuộc dựng nước, giữ nước bảo vệ quê hương, khi chưa trở thành một vị Thiền sư đắc đạo, Ông là một vị vua, hiệu Trần Nhân Tông. Sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông, đem lại sự yên bình cho đất nước. Ông đã quyết định giã từ ngôi vị đế vương

, lên núi Yên Tử xuất gia học đạo, khai sáng dòng thiền Trúc Lâm. Và chuyện một vị Thái Thượng Hoàng đi xuất gia, đó là điều hi hữu chỉ có trong truyền thống dân tộc Việt Nam . Chính những công hạnh cao cả này, mà người sau đã tôn xưng cho Ông một danh hiệu thật cao quý “ Phật Hoàng Trần Nhân Tông” và giờ đây, để rõ hơn về cuộc đời của Ngài, kính mời quý vị cùng thưởng thức phần hoạt cảnh Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng phần gặp gỡ rất đặc biệt với quý Thầy, quý Cô trong câu lạc bộ Văn nghệ sinh viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. HCM

5…………………………..

6……………………………

7…………………………..

8…………………………..

9…………………………..

10………………………….

11…………………………

12………………………..

13………………………..

14. Lời Dẫn Cho Tiết Mục Kết Thúc:

Kính thưa quý vị.

Sự kiên Đức Phật đản sinh  tại  vườn hoa Lâm Tỳ Ni, không chỉ là điềm lành cho nhân loại mà còn là niềm vui chung của cả trời – người , bởi Ngài là đoá hoa quý, mấy nghìn năm chỉ nở một lần, do vậy Ngài vừa đản sinh thì đã có:

Bảy đoá sen vàng nâng gót tươi

Chín rồng phun nước tắm cho Người

Chư thiên rộn rịp niềm hoan lạc

Hoa lạ quỳ dâng đấng cứu đời.

Và đã có biết bao ngôn từ  cao đẹp, bao làn điệu thơ ca xưng tán Ngài, và giờ đây, kính mời quí vị cùng hoà chung niềm vui với mọi người con Phật khắp năm châu, trong một sáng tác của Y Mai- Đặng Phương Nguyễn, ca khúc “ Mừng Ngày Phật Đản” qua phần hợp ca của…

15. Lời Kết

Kính thưa chư Tôn Đức

Kính thưa toàn thể quý vị.

Những ca điệu rộn ràng  trong ca khúc Mừng Ngày Phật Đản vừa rồi cũng là lời chào kết thúc cho chương trình văn nghệ hôm nay. Thay mặt ban tổ chức, chúng con thành tâm niệm chư Tôn Đức đã quang lâm chứng minh tham dự chương trình văn nghệ hôm nay. Chân thành cảm ơn các ca sỹ, nghệ sĩ , nhạc công… đã mang lời ca tiếng hát, góp phân cho chương trình văn nghệ được thành công tốt đẹp. Xin gởi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể quý vị và cầu chúc một mùa Phật Đản tràn đầy an vui hạnh phúc. Xin  thân ái chào tạm biệt.!.  JLJ

VĂN NGHỆ LỄ VU LAN

 

                                    DÀN BÀI THAM KHẢO DÀNH CHO MC.

1. Lời Mở Đầu:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa toàn thể quý liệt vị.

Lời đầu tiên, cho phép chúng con xin gửi đén chư Tôn Đức và toan thể quý vị , lời cầu chúc sức khoẻ và lời chào nồng ấm nhất.

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính thưa toàn thể  quý vị

Tiết trời tháng  bảy Vu Lan

Dù đi muôn hướng muôn ngàn trùng dương

Lòng con không khỏi vấn vương

Quay về nguồn cội nhớ thương mẹ hiền,

Vâng! Cứ mỗi độ Vu Lan trở về là hình ảnh thân thương của mẹ cha lại sáng ngời trong tâm hồn chúng con hơn bao giờ hết. Bằng tất cả tấm lòng hiếu kính của người con Phật, đêm nay tại chùa…. tổ chức một chương trình ca nhạc đặc biệt với chủ đề “Ơn Nghĩa Sinh Thành” Nhằm dâng lên lời ca tiếng hát ca ngợi và cúng dường mẹ cha. Với những tình cảm chân thành của các ca sỹ , nghệ sỹ và… trong các tiết mục trình diễn, hi vọng sẽ mang đến cho quý vị những phút giây lắng đọng, những cảm xúc dạt dào, để cho hình bóng mẹ cha mãi là biểu tượng sáng ngời trong tâm hồn của những người con hiếu hạnh.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Và  để mở đầu chương trình văn nghệ  đêm nay, kính mời chư Tôn Đức và toàn thể quí vị cùng thưởng thức nhạc phẩm “ Vu Lan Nhạc Khúc” qua phần trình diễn của Đoàn văn hóa Nghệ thuật Hoa Sen.

2. Lời Dẫn Cho Tiết Mục Nối:

Kính thưa quý vị.

Tự ngàn xưa , truyền thống hiếu thảo đối với mẹ cha  đã trở thành một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam. Câu tục ngữ mà người  xưa để lại cho thế hệ con cháu như một lời di huấn, mà mỗi chúng ta ai cũng thuộc nằm lòng.

Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong lòng chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Và có một bài hát mà giai điệu của nó đã trở nên rất quen thuộc và không thể thiếu trong những dịp Lễ Vu Lan.

Kính thưa quý vị, đó là một sáng tác của Dương Thiệu Tước , ca khúc “Ơn nghĩa Sinh Thành” cùng với tiếng hát ngọt ngào của người con xứ Huế, ca sĩ Bảo Yến.

3. Lời Dẫn Tiếp Cho Một Tiết Mục:

Còn niềm hạnh phúc nào bằng khi mỗi độ Vu Lan trở về được cài lên ngực một đoá hồng tươi thắm , để biết rằng mình diễm phúc còn có mẹ ở trên đời, bởi tình thương của mẹ dành cho con quá đỗi lớn lao không gì đo lường hết.

Mẹ là Phật đại nguyện hoá thân

Mẹ là hoa, hoa đẹp tuyệt trần

Mẹ là nước , nước chảy vô ngần

Cuộc đời mẹ chỉ biết hiến dâng.

Vậy, ngay khi còn có mẹ , chúng ta hãy trân quý như một báu vật, đừng để vụt mất, và hãy còn vui sướng đi, như chính nỗi niềm của Phạm Thế Mỹ tròn bài hát “ Bông Hồng Cài Áo” mà đây tiếng hát của ca sĩ Bích Phượng sẽ gởi đến quý vị.
4. Lời Dẫn Tiếp Cho Một Tiết Mục:

Kính thưa quý vị.

Có rất nhiều người xứ thắc mắc rằng : “ Tại sao lại có ngày Vu Lan Báo Hiếu?” tôi xin phép được giải  thích rằng : Xưa kia ngài Mục Kiền Liên một vị đại đệ tử thần thông bậc nhất của Đức Phật, có mẹ tên là Thanh Đề, vì tạo quá nhiều nghiệp chướng nên bà ta mới bị đoạ xuống cõi địa ngục. Quá thương nhớ mẹ, Ngài đã vận dụng thần thông xuống tận địa ngục xuống địa ngục  tìm phương cứu mẹ, nhưng khi vừa dâng  bát cơm cho mẹ ăn, thì cơm hoá ra than lửa đỏ hồng nên không ăn được. Ngài mới về bạch cùng đức Phật, Ngài mới dạy rằng : “ Chỉ nhờ uy lực thánh Tăng thì mẫu thân con mới thoát khỏi cảnh khổ địa ngục”  Quả thật, nhờ sức chú nguyện của chư Tăng mà mẹ ông đã sinh lên cõi trời Đao Lợi. Trước đức hạnh hiếu kính của Ngài mà đức Phật đã khuyên dạy các hàng đệ tử, hằng năm cứ vào dịp  rằm tháng bảy, noi gương hiếu hạnh của Mục Kiền Liên mà báo hiếu cha mẹ. Giờ đây, để rõ hơn về sự tích này, kính mời quý vị hiếu mẹ cha. Giờ đây, để rõ hơn về sự tích này, kính mời qúy vị hiếu kính mẹ cha. Giờ đây, để rõ về sự tích này, kính mời quý vị cùng thưởng thức phần hoạt cảnh “ Mục Kiền Liên Cứu Mẹ” qua phần trình diễn của CLB Văn nghệ sinh viên HVPGVN tại TP. HCM

5………………………

6………………………

7………………………

8………………………

9………………………

10……………………..

11…………………….

12…………………….

13……………………

14.Lời Dẫn Cho Tiết Mục Kết Thúc:

Kính thưa quý vị.

Và bây giờ. Kính mời quý vị cùng cất cao tiếng hát và vỗ tay nhịp nhàng theo giai điệu bài hát “ Cho Con” cùng phần gặp gỡ với ba cô gái trong nhóm nhạc được các trẻ yêu mến hiện nay nhóm Mắt Ngọc.

15. Lời Kết:

Kính thưa chư Tôn Đức.

Kính thưa quý liệt vị

Dù chúng ta thức trọn đêm nay để cất cao tiếng hát,  thì cũng không thể nào ca ngợi hết tấm lòng nhân ái của cha mẹ. Nhưng, những tình cảm mà các anh chị Văn  Nghệ Sĩ cùng các anh chị Văn Nghệ Sĩ cùng các đơn vị tham gia đã mang lại cho chúng ta đêm nay quả là đáng trân trọng. Đây có thể xem là món quà bé nhỏ mà mỗi người con muốn gởi gắm lòng mính dành tặng tất cả những đấng sinh thành trong mùa Vu Lan Báo Hiếu. Thay mặt ban tổ chức, chân thành cảm ơn tấm lòng  của các anh chị nghệ sĩ cùng các đơn vị tham vị tham gia… và xin gởi lời cảm ơn đến tất cả quý vị đã về thưởng thức và ủng hộ cho chương trình văn nghệ hôm nay. Kính chúc quý vị luôn có được nhiều niềm vui trong cuộc sống và đón một mùa Vu Lan tràn đầy tình thương nồng nàn của mẹ cha. Xin gởi lời tạm biệt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                   

 

 

Advertisements

From → Đời sống

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: