Skip to content

Tâm đại bi của Đức Phật

04.05.2013

Tâm đại bi là viên ngọc châu như ý mà ánh sang chữa lành tất cả bệnh tỏa khắp muôn phương.

Có một câu chuyện rất đẹp để chứng minh điều này mà tôi yêu thích. Đức Phật có lần kể chuyện tiền thân của Ngài, trước khi Ngài đạt chính giác. Một vị vua có ba người con trai, Đức Phật trong kiếp ấy là con út, tên gọi là Đại hữu tình. Đại hữu tình bẩm chất rất từ bi, xem tất cả muôn loài như con đẻ. Một hôm khi vua và đình thần vào rừng cắm trại, ba vị hoàng tử đi chơi trong rừng sâu. Họ gặp một con hổ cái đã sinh con, đang quá đói đến nỗi sắp ăn thịt bầy hổ con của nó. Đại hữu tình hỏi các anh: “Con cọp mẹ cần ăn cái gì bây giờ để tỉnh lại?” Họ trả lời: “Chỉ có thịt và máu tươi.”

“Ai có thể cho nó thịt máu để cứu sống nó và đàn con của nó?”

“Quả thế, ai nhỉ?” Các anh Ngài trả lời.

Đại hữu tình rất xúc động trước nỗi đau đớn của con hổ cái và đàn con. Ông nghĩ: “Đã bao lâu ta lang thang không mục đích qua dòng sinh tử, hết đời này đến đời khác, và vì tham, sân, si ra đã không làm được gì để giúp đỡ chúng sinh. Đây là một cơ hội lớn cho ta.”

Các hoàng tử sắp trở về lại chỗ cha mẹ, nhưng Đại hữu tình nói: “Hai anh đi về trước đi, em sẽ theo kịp.”

Lặng lẽ, Ngài bò tới con hổ đói, đến thẳng nơi nó, nằm xuống trước mặt nó để hiến mình làm thực phẩm cho hổ. Hổ cái nhìn Ngài, nhưng quá yếu đến nỗi không thể mở miệng. Bởi thế vị hoàng tử tìm một cây gậy nhọn, chọc thủng một lỗ sâu nơi thân m ình cho máu vọt ra. Con hổ liếm máy ấy rồi mới đủ sức há miệng ra ăn thịt Ngài.

Đại hữu tình đã đem thân cho con hổ cái ăn thịt để cứu sống bầy con của nó, và do công đức của tâm đại bi ấy, Ngài đã tái sinh lên các cõi cao hơn, và cuối cùng đạt giác ngộ, thành Phật. Nhưng không phải qua hành vi ấy Ngài làm lợi cho chính Ngài mà thôi; năng lực đại bi nơi Ngài còn tịnh hóa con hổ cái và bầy con của nó thoát khỏi ác nghiệp, và khỏi nợ nghiệp mà chúng có thể mắc Ngài khi Ngài cứu chúng. Vì hành vi bi mẫn quá mãnh liệt ấy đã tạo một dây nối lâu xa về sau: mẹ con hổ đã thác sinh làm năm đệ tử đầu tiên của Ngài sau khi Ngài thành đạo. Câu chuyện này cho ta thấy năng lực của tâm đại bi thật bao la mầu nhiệm xiết bao.

Advertisements
Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: