Skip to content

Cái Tâm cầu đạo

30.03.2013

Trích trong Thánh Nghiêm tự truyện

Chuyện xưa kể rằng có hai huynh đệ tu chứng rất cao. Trước khi nhập diệt họ quyết định sẽ trở lại nhân gian cứu đời. Vị tăng lớn lý luận: Phật thường bảo Bồ Tát, Thanh Văn nhập vai còn bị cách ấm mê mờ. Tôi sẽ tái sinh vào trong hoàn cảnh thật nghèo thiếu cho dễ tỉnh giác, dễ bề độ sinh hơn.

Vị tăng nhỏ phát biểu: Em nghĩ sinh trong nhà phú quý cũng không sao, vẫn có thể tu, tỉnh giác và độ sinh.

Sau đó hai vị tái sinh vào nhân gian theo hướng chọn của mình. Người anh sinh ra là đứa trẻ bỏ rơi, được chùa nhặt rơi từ bé, ông tu, ngộ đạo và độ sinh suôn sẻ.

Còn người em sinh vào nhà phú quý, sống đời nhung lụa. Ông thi đậu làm quan nổi danh hưởng ngũ dục đầy đủ và quên béng trí nguyện xuống nhân gian cứu đời của mình. Tuy lòng ông vẫn hướng về đạo, thích nghiên cứu kinh điển nhưng không hề có ý muốn xuất gia. Phải đến năm 80 tuổi ông mới gặp người anh, được nhắc nhở và thức tỉnh…

Thật ra thì sinh trong hoàn cảnh phú quý, dù nhập thai, cách ấm mê mờ có thể làm chậm bước độ sinh chứ tâm đạo và cốt lõi thánh thiện hoàn toàn không mất trong các bậc tu chứng. Các bậc thánh nhân khi xuống trần thường chọn sinh vào hoàn cảnh túng cùng ngặt nghèo, cho đây cũng là trợ duyên tốt.

Lý do đến với đạo có trăm ngàn nguyên nhân: có người từ bỏ phú quý mà đến, có người vì nghèo khổ mà đến,. Song ta đừng vội khinh thường, đừng quan trọng quá về xuất thân và lý lịch bần hàn của các tu sĩ. Người đến với đạo thế nào không quan trọng, quan trọng là hạt mầm phật pháp đã đâm chồi nẩy lộc trong tâm học và họ hành pháp ra sao.

 

 

Advertisements
Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: